Nhập khẩu thịt heo đông lạnh giảm 3 tháng liên tiếp
Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 10, Việt Nam nhập khẩu 12,5 nghìn tấn thịt heo đông lạnh với trị giá 29 triệu USD, giảm 35% về lượng và giảm 39% về trị giá so với tháng 10/2020. Như vậy, nhập khẩu thịt heo giảm trong 3 tháng liên tiếp.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lý giải nhiều địa phương vẫn thực hiện giãn cách xã hội trong điều kiện mới, dịch vụ ăn uống chưa bùng nổ như thời điểm trước dịch khiến nguồn cung trong nước dư thừa.
Cùng với đó, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy khiến vận chuyển khó khăn nên nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt heo liên tục giảm mạnh.
Lũy kế 10 tháng, nhập khẩu thịt heo đạt 135,5 nghìn tấn, trị giá 313 triệu USD, tăng 28% về lượng và tăng 23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, thịt heo đông lạnh chủ yếu được nhập khẩu từ Nga chiếm 40%; Brazil chiếm 16%; Đức chiếm 13%; Canada chiếm 10%...
Nhập khẩu thịt heo giảm, nhu cầu tiêu thụ bắt đầu phục hồi đã "tiếp sức" cho giá heo hơi những ngày đầu tháng 12 liên tục có biến động tăng, dao động 47.000 – 53.000 đồng/kg.
Trước đó, trong tháng 11, nguồn cung thịt lớn trong khi nhu cầu chưa cao bởi nhiều bếp ăn trường học, công ty, nhà hàng hoạt động còn ít, nên giá heo hơi vẫn ở mức thấp, dao động 40.000-46.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-9.000 đồng/kg so với cuối tháng 10.
Cục Xuất nhập khẩu cho biết thời gian qua, các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ gặp nhiều khó khăn khi giá heo liên tục giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng.
Trong khi dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại tại một số địa phương và giá thức ăn chăn nuôi cao đã gây áp lực lên các công ty và hộ chăn nuôi.
Và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm được kỳ vọng giá heo hơi tăng nhờ nhu cầu của người dân cao.
Tuy nhiên, Cục dự báo giá heo hơi sẽ phục hồi trở lại nhưng sẽ không có biến động lớn do lượng tiêu thụ vẫn còn thấp so với mức bình quân trước khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát.