Giá heo hơi tăng bật gần 10.000 đồng/kg, có phải người nuôi 'om' hàng chờ Tết?
Người dân lưu đàn chờ giá tốt
Sau gần một tháng "dậm chân tại chỗ" ở mức 42.000 – 47.000 đồng/kg, giá heo hơi ba miền bất ngờ tăng vọt 1.000 – 9.000 đồng/kg, nhiều tỉnh chạm mốc 50.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, giá heo ở các tỉnh miền Bắc có đà tăng mạnh nhất, Bắc Giang, Phú Thọ tăng 9.000 đồng/kg, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, tăng 8.000 đồng/kg chỉ trong hai ngày.
Lý giải điều này, ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang cho biết hiện dịch COVID-19 ở Bắc Giang cơ bản được kiểm soát, tỉnh dự kiến mở lại các hoạt động kinh doanh, ăn uống vào đầu tháng 12 khiến nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá heo có chuyển biến tích cực.
Trước đó, kể từ ngày 6/11, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng tổ chức đám cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về… khiến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm.
Ngoài ra, ông Dương cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá heo bất ngờ tăng bật là ở thời điểm này một số hộ bắt đầu lưu đàn, chờ Tết để có mức giá tốt hơn.
Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc HTX Thanh Thao (Bắc Giang) cho biết thông thường, heo đạt trọng lượng 100 kg các trang trại đã rục rịch xuất chuồng. Tuy nhiên, người dân có thể kéo dài thời gian nuôi 15 ngày đến 1 tháng chờ Tết.
"Việc người dân om hàng đội chi phí sản xuất một con heo lên 4,4 – 4,6 triệu đồng, bao gồm 3,2 – 3,4 triệu đồng cho tiền thức ăn, thuốc thú y và 1,2 triệu tiền giống.
Tuy nhiên, nếu đến Tết, giá heo dao động 50.000 – 55.000 đồng/kg thì một con heo 110 – 120 kg có giá 5,5 – 6,6 triệu đồng, lãi không nhiều nhưng vẫn khá khẩm hơn so với lúc này", ông Thao tính toán.
Thậm chí, nhiều hộ nhỏ lẻ đang có đàn heo 40 – 50 kg, nuôi đến sát Tết mới được khoảng 80 – 90 kg, nếu được giá heo cao, người ta sẵn sàng bán non, chốt lời bởi dịch bệnh phức tạp, giá cả lên xuống thất thường, thà bán non lãi ít còn hơn để heo quá lứa, ế không người mua.
Giá heo còn tăng đến mức nào?
Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, kể cả bán heo già hay non đều mang đến lợi nhuận chỉ cần giá tốt và trúng thời điểm Tết. Khác với chiến lược ngắn hạn của nông hộ, những doanh nghiệp lớn lại có bước đi bền vững hơn.
Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết những doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi chuyên nghiệp, heo cứ đủ tuổi, đủ trọng lượng sẽ xuất chuồng, đàn nhỏ gối đàn to nên có đầu ra thường xuyên, ổn định ở mọi thời điểm.
Đơn cử như công ty C.P. Việt Nam vẫn đều đặn xuất chuồng 20.000 – 25.000 con heo/ngày với giá mới nhất là 51.000 – 52.000 đồng/kg.
Vị này đánh giá: "Giá heo hơi đang bước vào đợt tăng mới. Với đà này, giá cuối năm có thể đạt 55.000 – 60.000 đồng/kg, cân đối 3 khâu sản xuất – lưu thông – tiêu dùng".
Tuy nhiên, năm 2021 thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 do đó nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng nhưng không bằng các năm trước.
Minh chứng là sức mua của người dân tại các chợ truyền thống vẫn khá chậm. Anh Trần Vương, tiểu thương ở chợ Dịch Vọng (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết giá heo móc hàm mua từ lò mổ đã tăng lên 72.000 đồng/kg, tăng khoảng 10 – 12.000 đồng so với tuần trước.
Giá heo ở chợ dân sinh dao động 80.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại, tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg.
"Dù các quán ăn, nhà hàng đã kinh doanh trở lại nhưng sức mua vẫn chưa phục hồi, đợt heo rẻ, người tiêu dùng ăn chán rồi nên giờ cũng mua ít.
Chợ búa ế ẩm! Chúng tôi chỉ dám tăng giá nhẹ, lấy công làm lãi để giữ khách. Khi nào lò mổ tăng thêm vài giá, tôi mới nâng giá bán", anh Vương nói.