|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nông dân tích cực vỗ béo đàn heo, chốt lời vào dịp Tết Nguyên đán

10:35 | 02/12/2021
Chia sẻ
Sau một thời gian giảm sâu thì những ngày gần đây, giá heo hơi tăng mạnh, cao nhất 53.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi tích cực vỗ béo đàn heo cũ và tái đàn, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm sau Tết.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, chỉ còn gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên thời điểm này, người chăn nuôi các địa phương đang tích cực vỗ béo đàn heo để kịp chốt lời với giá tốt.

Ông Tạ Duy Thăng, Tổ trưởng Tổ chăn nuôi heo VietGAP 1 (Đồng Nai) cho biết giá heo hơi mấy ngày nay tăng dần và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khiến người chăn nuôi phấn khởi chăm sóc đàn heo cũ và tái đàn mới.

Với tổng đàn hơn 1.000 con, tổ hợp tác sẽ cung cấp một lượng thịt đáng kể cho thị trường. Đồng thời, các hội viên cũng đang tranh thủ tái đàn, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho giai đoạn sau Tết.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu thụ thịt heo bắt đầu tăng, các nhà máy chế biến hoạt động bình thường nên giá heo từ 47.000 - 51.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 10.

Thậm chí, nhiều nơi thương lái thu mua với giá cao hơn, có thể thời gian tới sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, vị này cho rằng dịch tả heo châu Phi đang phức tạp, giá thức ăn cao, do đó cần có giải pháp khuyến khích người dân tăng đàn, tái đàn.

Nông dân tích cực vỗ béo đàn heo, chốt lời vào dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Giá heo dịp Tết Nguyên đán có thể tăng lên mức 55.000 - 60.000 đông/kg. (Ảnh minh họa: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Hiện Đồng Nai có khoảng 2,4 triệu con heo, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90% tổng đàn, tương đương gần 1.300 trang trại, chăn nuôi đơn lẻ chiếm gần 10% tổng đàn, khoảng 7.700 nông hộ.

"Căn cứ lượng heo hiện nay và kế hoạch tái đàn thì dự báo sẽ đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết sắp tới", ông Đoán nói.

Tại ĐBSCL, giá heo hơi những ngày qua cũng tăng nhanh, trừ các chi phí, người nuôi có lãi gần 10.000 đồng/kg.

Dù mức lãi này khá hấp dẫn nhưng nhiều hộ vẫn dè dặt tái đàn bởi lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Bà Trương Thị Lệ, người chăn nuôi ở Tiền Giang cho biết: "Trang trại của tôi có hơn 1.000 con heo thịt, heo giống… thời gian qua lỗ nặng do rớt giá, trong khi thức ăn tăng cao nên phải giảm đàn.

Giá heo tăng là điều kiện để cho bà con chăn nuôi tập trung vào đàn heo phục vụ Tết".

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) toàn huyện có khoảng 20.000 con heo để cung cấp cho thị trường Tết.

Bên cạnh đó, nông dân cũng đang tích cực vào đàn, với những giống heo ưu việt hơn. Cụ thể, trung tâm giống vừa chuyển giao 150 con heo giống nhập ngoại lai 2 dòng máu (20kg/con) cho 7 hộ nông dân xã Tân Phú.

Giống heo này có ưu điểm kháng bệnh cao, tăng trọng nhanh và chất lượng thịt giàu dinh dưỡng.

Còn tại Trà Vinh, tổng đàn heo dao động 234.500 con, có thể đáp ứng được lượng thịt cho thị trường dịp Tết.

Hiện nay, tỷ lệ chăn nuôi an toàn sinh học theo quy mô trang trại khép kín mới đạt 20 – 30%. 

Do đó, cơ quan chức năng thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ đàn heo, kịp thời dập dịch ASF và vận động người dân khi chăn nuôi phải có quy trình từ thức ăn phải sạch bệnh, con giống rõ nguồn gốc.

Hoàng Anh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.