Hàng hóa

Nhập khẩu thép bán thành phẩm của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 9

17:23 | 24/10/2019

Chia sẻ

Tháng 9, nhập khẩu thép bán thành phẩm của Trung Quốc tăng vọt khi lệnh cấm nhập khẩu phế liệu khiến người mua tìm tới các dạng thay thế từ những quốc gia châu Á khác với mức giá cạnh tranh.

Nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới đã thu mua 370.000 tấn thép bán thành phẩm từ nước ngoài trong tháng trước, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Khối lượng nhập khẩu tăng 418% so với năm ngoái và đánh dấu tổng khối lượng hàng tháng cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 6/2014. Đồng thời cũng tăng so với mức 260.000 tấn trong tháng 8. 

"Nhập khẩu tăng sau khi Trung Quốc siết chặt qui định hạn chế đối với nhập khẩu thép phế liệu", ông Zhuo Guiqiu, chuyên gia phân tích tại công ty Jinrui Futures cho biết. 

Ông cũng lưu ý một số quốc gia tại Đông và Nam Á đã phải chế biến thép phế liệu thành thép bán thành phẩm để bán cho Trung Quốc. 

Trung Quốc siết qui định nhập khẩu thép phế liệu từ ngày 1/7, như một phần của chiến dịch đẩy lùi rác thải quốc tế, theo Reuters.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mua ít hơn 10.000 tấn thép phế liệu trong tháng 9 và chỉ 180.000 tấn trong 9 tháng đầu năm, giảm 83,7% so với năm ngoái. 

Nhập khẩu thép bán thành phẩm, chủ yếu gồm thanh thép hình nhỏ, đã tăng 53,1% so với năm ngoái lên 1,37 tiệu tấn trong 9 tháng đầu năm, theo dữ liệu hải quan. 

"Khối lượng nhập khẩu tăng cũng được thúc đẩy bởi chênh lệch về giá. Giá thép thanh hình nhỏ của Trung Quốc đang cao hơn khoảng 50 USD/tấn so với các quốc gia Đông Nam Á và 70 USD so với Tây Á", ông Zhuo nói. 

Một số chuyên gia và nhà giao dịch cho hay họ cũng nhận thấy sự gia tăng về số lượng thép cuộc cán nóng từ Nga tới khu vực Đồng bằng sông Trường Giang của Trung Quốc. 

"Nền kinh tế toàn cầu đang hạ nhiệt và nhu cầu thép bị trì trệ, ngoài trừ tại Trung Quốc", ông Tang Binghua, chuyên gia phân tích từ Founder CIFCO Futures, nhận định.

Hai nhà giao dịch từ Giang Tô và Phúc Kiến cho biết họ đã lên kế hoạch để tăng nhập khẩu sản phẩm thép thành phẩm hoặc bán thành phẩm vì mức giá ưu đãi ở nước ngoài. 

Trung Quốc đã mua 1,1 triệu tấn thép thành phẩm trong tháng 9, tăng từ mức 970.000 tấn trong tháng 8 và 840.000 tấn của tháng 7, dữ liệu hải quan chỉ ra. 

"Chúng tôi sẽ mua thêm thép thanh hình nhỏ từ Iran trong thời gian tới", nhà giao dịch tại Giang Tô nói. 

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tổng sản lượng thép của quốc gia châu Á đã giảm 5,4% xuống 82,77 triệu tấn trong tháng trước từ 87,25 triệu tấn của tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, sản lượng thép Trung Quốc vẫn tăng so với mức 80,85 triệu tấn trong tháng 9 năm ngoái.

Lyly Cao