Các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được heo về giết thịt ngay và nuôi heo thịt từ các nước lân cận để giảm ngay áp lực cho nguồn cung.
Sau hơn một tháng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, cùng với việc tăng nhập khẩu thịt heo từ các nước nhưng đến nay giá heo hơi trong nước vẫn chưa hạ nhiệt.
Đại diện Sở Công Thương Cần Thơ vừa cho biết cơ quan này sẽ kết hợp với C.P hạ nhiệt giá heo xuống khoảng 20.000 đồng/kg, hướng tới mức giá yêu cầu của Chính phủ khoảng 60.000 đồng/kg.
Ngay sau khi thông tin Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu heo sống về giết thịt thì giá heo hơi đã có tín hiệu hạ nhiệt và đến hôm nay (12/6) là thời gian chính thức heo ngoại bắt đầu được về Việt Nam với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với heo hơi trong nước.
Kể từ ngày 12/6, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu heo sống từ trang trại chăn nuôi Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng kí xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.
Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kĩ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các qui định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo.
Ngay sau khi thông tin Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu heo sống về giết thịt thì giá heo hơi đã có tín hiệu hạ nhiệt khi những ngày gần đây, xu hướng tăng nóng đã không còn, thay vào đó là sự sụt giảm của nhiều địa phương trên cả nước.