Hàng hóa

8 doanh nghiệp Thái Lan đăng kí xuất khẩu heo sống sang Việt Nam

18:57 | 11/06/2020

Chia sẻ

Kể từ ngày 12/6, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu heo sống từ trang trại chăn nuôi Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng kí xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu heo sống 

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết Thái Lan đã đăng kí 8 trang trại xuất khẩu heo sống sang Việt Nam (số lượng trang trại đăng kí có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng kí với Cục Thú y Việt Nam). 

Các trang trại chăn nuôi này được quản lí theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi heo, bao gồm quản lí chung về vệ sinh trang trại, vệ sinh môi trường, phòng chống và giám sát dịch bệnh, phúc lợi động vật, quản lí thức ăn, nước uống dùng cho heo

Hôm nay (11/6), Cục Thú y vừa có Công văn số 930/TY-HTQT báo cáo kết quả phân tích rủi ro nhập khẩu và đề xuất Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép Cục Thú y tổ chức thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6. 

Ngay trong ngày 11/6, Cục Thú y đã nhận được Công văn số 3936/BNN-VP của Bộ NN&PTNT đồng ý với đề xuất nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm của Cục Thú y.

Như vậy, kể từ ngày 12/6, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Việc thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng qui định hiện hành.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được nhập khẩu heo sống từ các trang trại của Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng kí xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu heo sống phải có xe vận chuyển heo chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và phúc lợi động vật, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách li kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo qui định.

Các cơ sở cách li kiểm dịch đàn heo nhập khẩu sẽ được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về Điều kiện vệ sinh thú y khu cách li kiểm dịch động vật mới được phép đưa đàn heo nhập khẩu vào nuôi cách li kiểm dịch.

Cơ quan Thú y tổ chức thực hiện cách li kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo qui định.

Những rủi ro nhập khẩu heo sống

Cục Thú y đã thực hiện phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ do Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan cung cấp và kết hợp với họp đàm phán trực tuyến với Cơ quan Thú y Thái Lan.

Cụ thể, Thái Lan đã cung cấp đủ 7 nhóm tài liệu chính theo yêu cầu của Cục Thú y, bao gồm tài liệu về năng lực phòng thí nghiệm chẩn đoán xét nghiệm bệnh, kết quả giám sát và khống chế dịch bệnh, chương trình phòng chống lở mồm long móng đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận, kết quả kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh thú y đối với heo sống, hệ thống truy suất nguồn gốc, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu…

Bên cạnh đó, Thái Lan đã có Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng của Thái Lan được OIE công nhận (hiện tại mới chỉ có 6 quốc gia được OIE công nhận Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng).

Ngoài ra mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu heo sống từ Thái Lan sang Việt Nam do Cơ quan Thú y Thái Lan dự thảo đã bao gồm đầy đủ các nội dung chứng nhận quan trọng được Cơ quan Thú y hai nước thống nhất tại cuộc họp trực tuyến ngày 8/6.

Cụ thể như Thái Lan không có các bệnh Nipah, Teschen, dịch tả heo châu Phi, Viêm mụn nước; heo có nguồn gốc từ các trang trại trong vòng bán kính 10km không có bệnh lở mồm long móng, tai xanh, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, sẩy thai truyền nhiễm, Viễm mũi truyền nhiễm, giả dại, dịch tả heo cổ điển, xoắn khuẩn trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu.

Heo có nguồn gốc từ các đàn heo không có ca bệnh giun bao xuất hiện trong vòng 3 năm trước khi xuất khẩu; eo không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan; không có triệu chứng lâm sàng của bất cứ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào vào ngày xuất hàng;

Heo không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo qui định của Thái Lan và Việt Nam.

Heo được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày trước ngày xuất khẩu và có kết quả âm tính đối với các bệnh sẩy thai truyền nhiễm, dịch tả heo châu Phi và xoắn khuẩn.

Heo có nguồn gốc từ các trang trại được quản lí theo tiêu chuẩn của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu trên đất liền được quy định của Việt Nam. 

Phương tiện vận chuyển được vệ sinh và tiêu độc khử trùng bằng các phương pháp đã được Cơ quan Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác của Thái Lan phê duyệt.

Như Huỳnh