Hàng hóa

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy nhập khẩu thịt heo và heo sống

09:55 | 28/07/2020

Chia sẻ

Các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được heo về giết thịt ngay và nuôi heo thịt từ các nước lân cận để giảm ngay áp lực cho nguồn cung.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7/2020. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt heoheo sống để kiểm soát giá thịt heo trong nước thời gian tới.

Cụ thể, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo nguồn cung, kiểm soát tốt chi phí từng khâu và giảm giá thịt heo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn, tăng đàn, đưa ra số liệu cụ thể về lượng thịt heo dự kiến cho từng tháng, quí để chủ động có phương án cân đối cung cầu phù hợp.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt heoheo sống theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được heo về giết thịt ngay và nuôi heo thịt từ các nước lân cận để giảm ngay áp lực cho nguồn cung.

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức tốt công tác tái đàn an toàn kết hợp với việc tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng, an toàn sinh học nhằm tránh dịch bệnh tái phát; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm soát, giám sát chặt chẽ công tác nhập khẩu heo sống phòng chống nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và hành vi gian lận thương mại.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy nhập khẩu thịt heo và heo sống - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy nhập khẩu thịt heo và heo sống. Ảnh: Như Huỳnh.

Với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tốt khâu lưu thông; chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ đẩy mạnh xây dựng và triển khai chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Lực lượng Quản lí thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là tại các tỉnh giáp biên giới Lào và Campuchia.

Đồng thời chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng liên quan thực hiện việc kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm soát khâu trung gian: kênh phân phối, cung ứng từ lò mổ đến các đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tại địa phương chủ động thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để ổn định giá thịt heo tại địa phương trong thời gian tới.

Như Huỳnh