Hàng hóa

Việt Nam vừa nhập thêm 1.000 con heo sống từ Thái Lan

17:09 | 08/07/2020

Chia sẻ

Đây là lô heo sống đầu tiên được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum để giết mổ làm thực phẩm nhằm hiện thực hóa việc bình ổn giá thịt heo.

Theo báo Công thương, lô heo 1.000 con heo sống từ Thái Lan vừa được Công ty Thùy Dương Phát nhập khẩu về đến Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Đây là lô heo sống đầu tiên được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum để giết mổ làm thực phẩm nhằm hiện thực hóa việc bình ổn giá thịt heo trong nước mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã và đang triển khai.

Sau khi được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) và hoàn thành các thủ tục thú y tại Cục Thú y vùng V, Công ty Thùy Dương Phát đã đưa số heo trên đến trang trại Đồng Hiệp (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để thực hiện cách li.

Trong 5 ngày cách li, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với các dịch bệnh, heo sẽ được giết mổ, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Việc các doanh nghiệp tại phía Nam được cấp phép nhập khẩu heo qua cửa khẩu Bờ Y giúp doanh nghiệp tiếp cận chi phí vận chuyển. Từ đó, giảm giá thành heo thịt bán ra thị trường, góp phần hạ nhiệt giá heo thịt tại thị trường trong nước như mong muốn của doanh nghiệp khi nhập khẩu heo từ Thái Lan về.

Theo đại diện Công ty Thùy Dương Phát, đến hết tháng 8, dự kiến công ty sẽ nhập khoảng 120.000 con heo thịt từ Thái Lan, với trọng lượng 80 - 100 kg/con.

Còn theo Bộ NN&PTNT, hiện có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan với số lượng dự kiến nhập khẩu hơn 1,9 triệu con.

Trước đó, theo báo Tin tức/TTXVN, đêm 30/6, tại Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, 2.470 con heo thịt để giết mổ làm thực phẩm và heo hậu bị đã được kiểm tra, kiểm dịch và nhập khẩu qua cửa khẩu này để bổ sung nguồn cung cho thị trường trong nước và tái đàn, tăng đàn.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đó là lô heo nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan kể từ khi Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống từ nước này.

Như Huỳnh