Hàng hóa

Hơn 1,9 triệu con heo Thái Lan sẽ nhập khẩu về Việt Nam

16:32 | 17/06/2020

Chia sẻ

Lượng heo Thái Lan sẽ đưa về Việt Nam của 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu dự kiến hơn 1,9 triệu con. Trong hôm nay (17/6), lô heo 500 con của một doanh nghiệp đã được nhập về theo đúng qui định.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết hiện tại có khoảng 15 doanh nghiệp đăng nhập khẩu heo sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.

Cục Thú y cho rằng việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan không gặp khó khăn gì, cơ quan này sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu heo sống. Cục Thú y chỉ quản lí kĩ thuật về an toàn dịch bệnh và điều kiện vệ sinh thú y, còn về giá heo sống nhập khẩu là do các doanh nghiệp kinh doanh.

Về yêu cầu nhập khẩu, theo thỏa thuận giữa Cục Thú y Việt Nam và Cục Thú y Thái Lan, yêu cầu đối với heo sống xuất khẩu của các công ty từ Thái Lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu của Việt Nam; phương tiện vận chuyển heo phải được vệ sinh và tiêu độc khử trùng.

Các doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu: có cơ sở nuôi cách li và phải được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu mới được phép đưa đàn heo nhập khẩu vào nuôi cách li kiểm dịch. 

Đồng thời doanh nghiệp phải có xe vận chuyển heo chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y để vận chuyển heo từ cửa khẩu về nơi nuôi cách ly kiểm dịch.

Cục Thú ý cho rằng việc nhập khẩu heo sống sẽ làm tăng áp lực công việc cho các cán bộ làm công tác thú y và Cục Thú y đã yêu cầu các đơn vị thuộc Cục bố trí đủ lực lượng cán bộ làm công tác kiểm dịch tại cửa khẩu, tổ chức thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo.

Ngoài ra, việc cho phép kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ làm giảm thiểu nhập lậu heo sống qua biên giới và sẽ làm giảm thiểu việc lây lan dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam.

Về lô heo 500 con về đến Việt Nam sáng hôm nay (17/6) Chi cục Thú y vùng 3 thuộc Cục Thú y cho hay Theo dự kiến của công ty nhập khẩu thì đàn heo này sẽ về đến khu cách li kiểm dịch tại Nghệ An. Chi cục Thú y vùng 3 thuộc Cục Thú y sẽ thực hiện kiểm dịch nhập khẩu theo đúng qui định của pháp luật.

Như Huỳnh