|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên công ty đứng sau thảm hoạ tiền mã hoá TerraUSD và Luna bị Hàn Quốc cấm xuất cảnh

07:00 | 24/06/2022
Chia sẻ
Động thái của chính phủ Hàn Quốc cho thấy giới chức trách đang tích cực đẩy mạnh điều tra các vấn đề liên quan đến đồng tiền mã hoá TerraUSD và Luna.

 Ông Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs. (Ảnh: Yahoo).

Hàn Quốc đã cấm các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Terraform Labs xuất cảnh khỏi quốc gia này, theo Bangkok Post. Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt động điều tra liên quan đến sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD đang được đẩy mạnh.

Một đại diện của văn phòng công tố viên tại Seoul xác nhận rằng “các nhân sự có liên quan đến đợt sụp đổ của đồng stablecoin” nhận được lệnh hạn chế di chuyển. Dù vậy, người này từ chối chia sẻ về việc có bao nhiêu người nhận được lệnh hạn chế này và tình hình điều tra cụ thể.

Yonhap News đưa tin rằng có khoảng 15 người, bao gồm cả các cựu nhân sự phát triển dự án cho vay Anchor, đã nhận được lệnh hạn chế di chuyển với “lý do pháp lý”. Về phần mình, Terraform Labs từ chối đưa ra bình luận.

Động thái của Hàn Quốc được thực hiện khoảng hơn một tháng sau đợt sụp đổ chấn động của đồng stablecoin thuật toán TerraUSD, hay UST. Khoảng 40 tỷ USD giá trị thị trường đã bị thổi bay đối với những nhà đầu tư nắm giữ UST hoặc đồng tiền “chị em” Luna khi giá trị đồng stablecoin mất giá so với chốt neo giữ 1 USD. Tại Mỹ, dự án UST cũng đang trong diện điều tra.

Daniel Hong, một cựu lập trình viên ở Terraform, chia sẻ trên Twitter một thông báo của chính phủ thông báo rằng anh bị cấm xuất cảnh khỏi Hàn Quốc từ 20/6 đến 19/7. “Đừng hỏi vì sao tôi không đến được với những người bạn ở New York, đây là lý do: chính phủ Hàn Quốc áp dụng lên cấm xuất cảnh với tất cả các cựu nhân sự của @terra_money hôm nay”, Hong chia sẻ.

Truyền thông địa phương Hàn Quốc nói rằng giới chức đang tính đến phương án vô hiệu hộ chiến của Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs. Nếu điều này xảy ra, Do Kwon, người được cho là đang sống ở Singapore, sẽ phải về Hàn Quốc để xuất trình hộ chiếu trong vòng 14 ngày. Cơ quan chức năng cũng có thể ban hành lệnh cho phép thu thập tài liệu có liên quan từ văn phòng của Do Kwon.

Nam Khánh

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.