|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thảm họa LUNA tiếp theo khi Celsius đóng băng mọi hoạt động: Tài chính phi tập trung chỉ là giấc mơ?

07:51 | 16/06/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia, nhà đầu tư tiền số đang theo dõi từng ngày hoạt động của 'ngân hàng tiền số' Celsius - công ty đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành thảm họa LUNA tiếp theo.

Thế giới tiền điện tử một lần nữa quay cuồng. Chỉ hai ngày sau khi Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử lớn, đóng băng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền, với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt", nhiều khách hàng của nền tảng này hoàn toàn không hề biết điều gì sẽ xảy ra với tiền của họ, theo Business Insider.

Ba khách hàng, với số tiền nắm giữ từ 2.300 - 105.000 USD tiết lộ với Business Insider rằng tiền của họ bị giữ lại trên ứng dụng cho đến khi việc đóng băng được dỡ bỏ và các khách hàng này vẫn không biết khi nào nền tảng sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Sự thất vọng của họ cho thấy phong trào tài chính phi tập trung, mặc dù hứa hẹn sẽ trao quyền cho các cá nhân, có thể khiến khách hàng rơi vào thế bí mà không có các biện pháp bảo vệ dành cho các phương thức tài chính truyền thống khác.

 CEO Alex Mashinsky của Celsius. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, một cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền điện tử Celsius đang khiến các nhà đầu tư lo lắng về mức độ ảnh hưởng lan rộng tới những người chơi khác trong thị trường.  Động thái tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền từ tài khoản của Celsiua đang làm dấy lên lo ngại rằng công ty có thể đối mặt với nguy cơ phá sản.

Celsius là công ty cho vay tiền, tương tự như ngân hàng, song công ty không có các yêu cầu bảo hiểm nghiêm ngặt áp dụng đối với những người cho vay truyền thống.

Các nhà đầu tư tiền điện tử lo ngại sự sụp đổ của Celsius có thể dẫn đến một thảm họa nữa đối với thị trường vốn đã rung chuyển quá lớn sau cú sập của LUNA. Celsius cũng là một nhà đầu tư vào Terra, nhưng công ty cho biết họ chỉ tiếp xúc “tối thiểu” với dự án của Terraforms Lab.

Mikkel Morch, CEO quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36, cho biết: “Trong trung hạn, mọi người thực sự cần chuẩn bị cho nhiều mặt trái hơn. Thị trường gấu để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trước đây và các dự án dư thừa, vì vậy có thể chúng ta thấy các sự kiện tương tự hệ sinh thái Terra tháng trước lặp lại.”

Monsur Hussain, giám đốc cấp cao của các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết việc thanh lý tài sản của Celsius sẽ “tác động mạnh hơn nữa đến việc định giá tiền điện tử, dẫn đến một vòng lây lan rộng hơn trong lĩnh vực tiền điện tử”.

Celsius là tên tuổi lớn trong thế giới tài chính phi tập trung. Nền tảng này hướng tới mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản cho vay mà không cần sự tham gia của các trung gian như ngân hàng. Celsius cũng sở hữu nhiều tài sản phổ biến trong thế giới DeFi, bao gồm các khoản cổ phần tiền số ether - một phiên bản của tiền điện tử ether hứa hẹn cho người dùng phần thưởng khi họ gửi tiền.

Omid Malekan, giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết: “Nếu Celsius chuyển sang chế độ thanh lý hoàn toàn, thì họ sẽ phải đóng tất cả các tài khoản điện tử này."

USDD, một loại tiền được gọi là stablecoin có nghĩa là luôn có giá trị 1 USD, đã giảm xuống mức thấp nhất là 97 xu vào hôm 13/6, lặp lại những tai ương của stablecoin UST của Terra vào tháng trước, theo CNBC. Justin Sun, người tạo ra đồng tiền này, đã cáo buộc các nhà đầu tư giấu tên “bán khống” mã thông báo và cam kết tài trợ 2 tỷ USD để củng cố tỷ giá USD của nó.

Ở những nơi khác, các công ty cho vay tiền điện tử đối thủ là Nexo và BlockFi đã tìm cách giảm bớt lo ngại về tình trạng hoạt động của họ sau khi Celsius thông báo quyết định ngừng rút tiền. Nexo cho biết họ có “vị thế vốn chủ sở hữu và thanh khoản vững chắc” và thậm chí đã đề nghị mua lại một số danh mục cho vay của Celsius - một đề xuất mà công ty cho biết “đã từ chối”.

Trong khi đó, BlockFi cho biết tất cả các dịch vụ của họ vẫn đang “tiếp tục hoạt động bình thường” và công ty “không tiếp xúc” với cổ phần ether.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là BlockFi không bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Trong tháng này, công ty đã sa thải khoảng 20% ​​lực lượng lao động để đáp ứng với “sự thay đổi mạnh mẽ trong các điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius đã làm dấy lên lo lắng về những tác động có thể xảy ra trên các thị trường tài chính khác. CDPQ, người quản lý quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada, đã đồng dẫn đầu một khoản đầu tư cổ phần vào Celsius hồi đầu năm nay. Trong một tuyên bố hôm 13/6, công ty cho biết họ đang "theo dõi chặt chẽ tình hình."

Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng bất kỳ tác động tràn nào từ sự suy giảm của Celsius có khả năng chỉ giới hạn ở tiền điện tử. Malekan nói: “Rủi ro lây lan lớn nhất nằm trong chính các thị trường tiền điện tử." Trong khi đó, Hussain của Fitch cho biết việc bán tháo giá tiền điện tử phản ánh sự “thu hẹp toàn bộ thị trường tiền điện tử”, thêm vào đó “sự lây nhiễm với hệ thống tài chính tập trung rộng lớn hơn sẽ bị hạn chế.”

Trong bối cảnh, bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 USD vào hôm 13/6, kéo dài sự sụt giảm mạnh so với ngày trước đó, lao dốc về 20.846 USD vào sáng ngày 14/6, cột mốc thấp nhất kể từ 18 tháng qua. Hiện, tính đến chiều ngày 15/6, giá bitcoin ở mốc 20.518 USD.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng giá trị của tất cả các mã thông báo kỹ thuật số cộng lại cũng giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021.

Doanh Chính

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.