|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhà đầu tư lo lắng sự sụp đổ của tiền ảo có thể hạ gục những tay chơi lớn trên thị trường

15:24 | 15/06/2022
Chia sẻ
Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về một sự lây lan rộng hơn tới những những tay chơi khác trên thị trường tiền ảo.

 Nguồn: Celsius

Theo CNBC, Celsius gần đây đã tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền từ tài khoản, làm dấy lên lo ngại về việc hãng sắp phá sản. Công ty cung cấp dịch vụ cho vay tương tự như ngân hàng nhưng không có các yêu cầu nghiêm ngặt áp dụng đối với những nhà cho vay truyền thống.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 USD vào 14/6 vừa rồi, kéo dài sự sụt giảm mạnh so với ngày trước đó và chìm sâu hơn vào mức thấp nhất trong 18 tháng. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021.

Các nhà đầu tư tiền ảo lo ngại sự sụp đổ của Celsius có thể dẫn đến những "cơn đau" khác cho một thị trường vốn đã rung lắc mạnh sau sự sụp đổ của stablecoin trị giá 60 tỷ USD Terra. Celsius là một nhà đầu tư vào Terra, nhưng họ cho biết chỉ tiếp xúc “tối thiểu” với dự án.

Celsius đã không phản hồi những đề nghị đưa ra ý kiến của CNBC.

Nguồn: CNBC

Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36,Mikkel Morch, cho biết: “Trong trung hạn, mọi người thực sự đang chuẩn bị cho nhiều sự sụt giảm hơn nữa....Thị trường sụt giảm có một cách để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn và các dự án đang có đòn bẩy quá lớn, vì vậy có thể các sự kiện như hệ sinh thái Terra tháng trước có thể lặp lại.”

Ông Monsur Hussain, Giám đốc cấp cao của Fitch Ratings, cho biết việc thanh lý tài sản của Celsius sẽ “tác động mạnh hơn nữa đến việc định giá tiền kỹ thuật số, dẫn đến sự lây lan rộng hơn nữa trong lĩnh vực tiền ảo”.

Celsius có sự hiện diện lớn trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi), nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản cho vay mà không cần sự tham gia của các bên trung gian như ngân hàng.

Celsius sở hữu nhiều tài sản phổ biến trong thế giới DeFi, bao gồm cả cổ phiếu ethereum, một phiên bản của tiền ảo ethereum có thể cho người dùng phần thưởng khi gửi tiền.

Omid Malekan, Giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết: “Nếu Celsius chuyển sang chế độ thanh lý hoàn toàn thì sẽ phải đóng hết những vị trí này.

USDD, một loại stablecoin luôn có giá trị 1 USD, đã giảm xuống mức thấp nhất là 97 cents vào ngày 13/6, lặp lại trường hợp của stablecoin UST của Terra vào tháng trước. Justin Sun, người tạo ra đồng tiền này, đã cáo buộc các nhà đầu tư giấu tên “bán khống” mã thông báo và cam kết tài trợ 2 tỷ USD để củng cố giá của nó.

Mặt khác, các công ty cho vay tiền ảo đối thủ là Nexo và BlockFi đã tìm cách giảm bớt lo ngại về tình trạng hoạt động của họ sau khi Celsius thông báo quyết định ngừng rút tiền.

Nexo cho biết họ có “vị thế vốn chủ sở hữu và thanh khoản vững chắc”, thậm chí đã đề nghị mua lại một số danh mục cho vay của Celsius, Công ty cho biết họ đã từ chối đề nghị này. Trong khi đó BlockFi cho biết tất cả các dịch vụ của họ tiếp tục hoạt động bình thường và không tiếp xúc với cổ phiếu ethereum.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công ty này không bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Trong tháng này BlockFi đã sa thải khoảng 20% ​​tổng số nhân viên để đáp ứng với “sự thay đổi mạnh mẽ trong các điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius đã làm dấy lên lo lắng về những tác động có thể xảy ra trên các thị trường tài chính khác.

CDPQ, người quản lý quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada, đã đồng dẫn đầu một khoản đầu tư cổ phần vào Celsius vào đầu năm nay. Công ty cho biết họ đang "theo dõi chặt chẽ tình hình."

Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng bất kỳ tác động mạnh nào từ sự suy giảm của Celsius có khả năng chỉ giới hạn ở tiền kỹ thuật số. Ông Malekan cho biết “Rủi ro lây lan lớn nhất nằm trong chính các thị trường tiền ảo”.

Hussain của Fitch cho biết việc bán tháo giá tiền kỹ thuật số phản ánh sự “thu hẹp toàn bộ thị trường tiền ảo”, thêm vào đó “sự lan rộng của hệ thống tài chính tập trung sẽ bị hạn chế.”

Huyen Vi

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.