|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin lao dốc gây khó khăn cho nhà đầu tư

20:25 | 14/06/2022
Chia sẻ
Giá đồng tiền điện tử Bitcoin lao dốc đang khiến công ty MicroStrategy Inc, một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, đứng trước nguy cơ phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho một khoản nợ thế chấp bằng đồng Bitcoin hoặc phải bán một số cổ phần để tháo gỡ khó khăn.

 Hình ảnh đồng Bitcoin ở Dortmund, Đức. (Ảnh: TTXVN)

MictroStrategy cho biết đã vay 205 triệu USD từ ngân hàng tiền số Silvergate Capital vào tháng 3/2022, với khoản vay kỳ hạn 3 năm được thế chấp bằng 19.466 Bitcoin.

Trong thông báo hồi tháng 5/2022, Chủ tịch MicroStrategy, Phong Le, cho biết nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới 21.000 USD/BTC thì công ty sẽ phải kích hoạt lệnh gọi ký quỹ, theo đó phải thêm vốn hoặc thanh lý tài sản thế chấp khoản vay.

Trong ngày 14/6, giá Bitcoin đã có lúc giảm xuống dưới mức 20.816,36 USD/BTC trước khi hồi phục về mức khoảng 23.000 USD/BTC.

Hiện chưa rõ việc giá đồng Bitcoin dao động có gây hậu quả gì đối với MicroStrategy hay không, hoặc công ty này đã cung cấp thêm Bitcoin hay tiền mặt để giữ khoản vay. Cả MicroStrategy và Silvergate đều chưa có phản hồi chính thức. 

Trước đó, hồi tháng 5, ông Phong Le cho biết MicroStrategy có 95.643 đồng Bitcoin dự phòng có thể sử dụng làm tài sản thế chấp khi cần và cho rằng công ty ít có nguy cơ phải dùng đến lệnh ký quỹ.

Dù MicroStrategy có phải bán tài sản hay kích hoạt lệnh ký quỹ hay không thì các diễn biến trên cũng đã khiến các thị trường tiền kỹ thuật số biến động mạnh. Giá Bitcoin đã giảm khoảng 40% trong 6 tuần.

Cổ phiếu của MicroStrategy giảm 25% trong ngày 13/6, trong khi cổ phiếu của Sivergate cũng giảm 17%, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại việc các ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ tác động tới giá trị của những tài sản rủi ro cao.

Lê Minh