|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lao dốc về gần 22.000 USD khi cơn bán tháo xảy ra, hơn 200 tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường

07:51 | 14/06/2022
Chia sẻ
Bitcoin giảm xuống dưới 23.000 USD và chạm mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 trong bối cảnh các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo. Vốn hóa thị trường tiền điện tử lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ tháng 2/2021.

200 tỷ USD bốc hơi trong ba ngày

Bitcoin giảm xuống dưới 23.000 USD và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 trong bối cảnh các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo tiền điện tử, một trong những tài sản có rủi ro ngày càng lớn. 

Trong khi đó, một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng của mình, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan sang thị trường rộng lớn hơn.

Theo dữ liệu của CoinDesk, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 23.000 USD, hiện đang giao dịch quanh mức 22.233 USD, giảm gần 17% so với 24 giờ trước. 

 Giá bitcoin lao dốc về gần 22.000 USD. (Nguồn: Coindesk).

Tính từ cuối tuần đến sáng thứ Hai (13/6), hơn 200 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử. Vốn hóa thị trường tiền điện tử lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ tháng 2/2021, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Theo CNBC, các yếu tố vĩ mô đang góp phần vào sự giảm giá trên thị trường tiền điện tử, với tình trạng lạm phát tràn lan tiếp tục diễn ra và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tuần này để kiểm soát đà tăn của giá cả.

Trong tuần trước, trên thị trường chứng khoán cũng đã diễn ra hiện tượng bán tháo mạnh mẽ, chỉ số Nasdaq công nghệ cao giảm mạnh. Với xu hướng tương quan với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác, khi các chỉ số này giảm, bitcoin và các loại tiền điện tử khác có cũng giảm theo.

“Kể từ tháng 11/2021, tâm lý thị trường đã thay đổi mạnh mẽ do Fed tăng lãi suất và quản lý lạm phát. Chúng tôi cũng dự kiến khả năng có thể diễn ra một đợt sụt giảm khi Fed cần phải xử lý vấn đề lạm phát", Vijay Ayyar, một vị lãnh đạo của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

“Tất cả những điều này cho thấy thị trường không hoàn toàn chạm đáy và trừ khi Fed có thể xả hơi, nếu không chúng ta có thể sẽ không thấy xu hướng tăng giá trở lại", ông Vijay Ayyar nói.

Ông Ayyar lưu ý rằng trong các thị trường gấu trước đây, bitcoin đã giảm khoảng 80% so với mức cao kỷ lục cuối cùng của nó. Hiện tại, nó đã giảm khoảng 63% so với mức cao nhất mọi thời đại mà nó đạt được vào tháng 11. “Chúng ta có thể thấy bitcoin sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nhiều trong một hoặc hai tháng tới", ông nói.

Celsius "đổ thêm dầu vào lửa"

Thị trường tiền điện tử cũng đã nổi sóng kể từ giữa tháng 5 khi cái gọi là stablecoin thuật toán TerraUSD, hay UST, và tiền điện tử chị em của nó là Luna sụp đổ.

Hiện tại, thị trường lại thêm lo ngại khi một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius, cho biết vào thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển giữa các tài khoản “do điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Celsius, công ty với khoảng 1,7 triệu khách hàng, từng quảng cáo với người dùng rằng họ có thể nhận được 18% lợi nhuận thông qua nền tảng này. Người dùng gửi tiền điện tử của họ bằngCelsius. Sau đó, tiền điện tử đó được cho các tổ chức và các nhà đầu tư khác vay. Sau đó, người dùng nhận được lợi nhuận do doanh thu màCelsius kiếm được.

Nhưng việc bán tháo thị trường tiền điện tử đã khiếnCelsius bị tổn hại. Công ty có tài sản trị giá 11,8 tỷ USD vào ngày 17/5, giảm so với hơn 26 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái.

CEL, đồng tiền riêng của Celsius, giảm hơn 50% trong 24 giờ qua, theo CoinGecko khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan rộng hơn trong thị trường tiền điện tử.

"Tình hình của Celsius, chắc chắn đang đổ thêm dầu vào lửa. Nhìn chung, các thị trường đã chịu áp lực từ những lo ngại về lạm phát và việc tăng lãi suất, nhưng với tiền điện tử, các sự kiện lây lan như vậy có thể gây ra sự sụt giảm quá mức, do thị trường ngày nay được liên kết chặt chẽ với nhiều giao thức và doanh nghiệp được kết nối với nhau, ông Vijay Ayyar nhận định.

Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36 Mikkel Morch cho rằng nỗi đau có thể sẽ đang ở phía trước.

Ông nói: “Trong trung hạn, mọi người đang thực sự chuẩn bị cho nhiều mặt trái hơn. “Thị trường gấu có cách để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trước đây và các dự án được sử dụng quá mức, vì vậy có thể chúng ta thấy các sự kiện như hệ sinh thái Terra tháng trước lặp lại.”

Diệp Bình