|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Coinbase sa thải 18% nhân sự, chuẩn bị cho mùa đông tiền số

22:00 | 14/06/2022
Chia sẻ
Trong nỗ lực chuẩn bị cho những biến động sắp tới cũng như một mùa đông tiền ảo mới, sàn giao dịch tiền số Coinbase đã lên kế hoạch sa thải hàng loạt nhân sự.

 CEO Coinbase, Brian Armstrong. (Ảnh: Crypto Potato).

Theo CNBC, Coinbase đang sa thải gần 1/5 nhân sự của công ty trong bối cảnh giá cổ phiếu và tiền điện tử sụt giảm. Cụ thể, trong một email gửi tới toàn thể nhân viên trong sáng ngày 14/6, sàn giao dịch tiền điện tử này sẽ cắt giảm 18% nhân sự của họ.

Coinbase hiện có khoảng 5.000 nhân viên đang làm việc toàn thời gian và sẽ có khoảng hơn 1.000 người sẽ bị sa thải trong kế hoạch sắp tới. CEO Brian Armstrong đã chỉ ra một cuộc suy thoái có thể xảy ra và cần phải quản lý tốc độ đốt tiền (burn rate) của Coinbase, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng dòng tiền. Ông Brian cũng nhận định công ty đã phát triển “quá nhanh” trong thời kỳ thị trường tăng giá.

“Chúng ta dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau cuộc bùng nổ kinh tế hơn 10 năm. Một cuộc suy thoái có thể dẫn đến một mùa đông tiền điện tử khác và có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài,” CEO Brian Armstrong nói.

Người đứng đầu Coinbase cho rằng những mùa đông tiền điện tử trong quá khứ đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động giao dịch.

“Mặc dù khó có thể dự đoán được nền kinh tế hoặc thị trường, nhưng chúng tôi luôn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất để có thể vận hành doanh nghiệp trong mọi tình huống”, vị CEO nói thêm.

Coinbase cho biết họ đang tạm dừng hoạt động tuyển dụng. Hai tuần sau, gã khổng lồ tiền điện tử thông báo rằng họ đang mở rộng thời gian đóng băng trong “tương lai gần”.

Đầu năm nay, Coinbase đã từng thông báo kế hoạch bổ sung 2.000 việc làm trên các lĩnh vực sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế. CEO Brian Armstrong nói: “Chi phí nhân viên của chúng tôi quá cao để quản lý hiệu quả thị trường đầy biến động này. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để sử dụng hiệu quả tất cả nhân sự, nhưng trong trường hợp này, tôi thấy rõ ràng là chúng tôi đã thuê quá nhiều”.

Cổ phiếu của Coinbase đã giảm 79% trong năm nay và 85% so với mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi đó, bitcoin đã giảm xuống gần 22.000 USD và mất 53% giá trị trong năm nay. Coinbase cũng đã báo cáo lượng người dùng sụt giảm trong quý trước và doanh thu giảm 27% so với một năm trước. Công ty tạo ra phần lớn lợi nhuận từ phí giao dịch, vốn gắn chặt với hoạt động giao dịch.

Chủ tịch kiêm COO của Coinbase, Emilie Choi gọi đây là một “quyết định rất khó khăn đối với Coinbase". Tuy nhiên, với bối cảnh nền kinh tế hiện tại, bà Choi cảm thấy đây là điều thận trọng nhất cần làm ngay bây giờ. 

Những nhân sự trong diện cắt giảm cũng đã bị khóa quyền truy cập vào hệ thống. Theo CEO Brian Armstrong, đây là “sự lựa chọn thực tế duy nhất” dựa trên số lượng nhân viên có quyền truy cập thông tin khách hàng và một cách để “đảm bảo không một người nào đưa ra quyết định hấp tấp gây tổn hại cho doanh nghiệp hoặc chính bản thân họ."

Nhân viên của Coinbase sẽ có quyền truy cập vào một trung tâm tài năng để tìm việc làm mới trong ngành, bao gồm cả các công ty đầu tư của Coinbase Ventures. Bà Choi cho biết công ty vẫn sẽ "tăng gấp đôi" nhu cầu nhân sự trong các lĩnh vực như an ninh. Bên cạnh đó, Coinbase có thể sẽ "định hướng lại" nhân viên cho các động lực thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn hạn.

“Nếu có bất kỳ sự cắt giảm nào đối với các lĩnh vực sản phẩm mới, nó sẽ xoay quanh các lĩnh vực mạo hiểm thử nghiệm mà chúng tôi vẫn rất lạc quan, song chúng tôi không muốn đầu tư vào phần này của chu kỳ,” bà Choi nói với CNBC.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực tiền điện tử sáng tạo đáng kinh ngạc mà chúng tôi cho rằng đang nổi lên trong thời gian dài hơn, nhưng chúng tôi có thể sẽ làm những điều đó theo cách thận trọng hơn trong bối cảnh hiện tại", COO Coinbase nói thêm.

Cùng với Coinbase, hàng loạt công ty công nghệ và tiền điện tử khác đang hãm mình trong việc tuyển dụng. Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi cho biết họ đã cắt giảm 20% nhân viên vào hôm 13/6. Công cụ theo dõi mã nguồn mở Layoffs.fyi ước tính rằng hơn 5.500 nhân sự  đã bị cắt giảm chỉ trong tháng 6.

Doanh Chính

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.