|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/12: Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm

14:00 | 05/12/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index sẽ nhanh chóng kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm trước khi hình thành xu hướng mới trong tuần sau.

Thị trường trong nước chốt tuần bằng phiên giảm mạnh kể từ phiên 23/8, độ rộng thị trường phản ánh áp lực chốt lời mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, bên cạnh đó nhóm bluechips cũng bị bán mạnh khi thanh khoản trong những phiên vừa qua sụt giảm khiến độ biến động gia tăng.

Thanh khoản thị trường tăng trở lại ngưỡng trên 30.000 tỷ đồng khí dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đã tăng lên mức 30.653 tỷ đồng, cao nhất trong 3 phiên vừa qua và cao hơn so với mức bình quân tuần ở 28.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/12: Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm  - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 6 - 10/12:

Chứng khoán MB (MBS)

Phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3,5 tháng đã xóa sạch thành quả 1 tháng vừa qua. Độ rộng thị trường phản ánh áp lực bán diễn ra trên diện rộng, trong đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bị chốt lời mạnh mẽ khi quay lại retest mức đỉnh cũ, ở phiên 19 và 22/11 nhóm cổ phiếu này cũng chịu áp lực chốt lời nhưng đã nhanh chóng phục hồi với 8 phiên tăng liên tiếp sau đó.

Tuy vậy, bối cảnh hiện tại dòng tiền đang suy giảm, thanh khoản ở cả hai nhóm này trong phiên hôm nay không còn cao như ở các phiên giảm sâu trước đó. Do vậy, khả năng thị trường chung vẫn còn chịu áp lực chốt lời ở 1 đến 1,5 phiên ở các phiên đầu tuần sau và dòng tiền sau đợt giảm này có khả năng sẽ quay lại nhóm cổ phiếu bluechips.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên trước khi giảm mạnh về cuối phiên với các nhịp giảm gối đầu. Thanh khoản gia tăng trong phiên giảm sâu cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ gần tại quanh 1.410, tương ứng với MA50 nên có thể kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê lệnh mua trở lại một phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng ưu tiên cho các cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong cả ngày hôm nay bên bán đã chiếm ưu thế hơn bên mua khi VN-Index mở cửa phiên sáng chỉ tăng nhẹ rồi dần dần đi xuống. Đặc biệt, sang đến phiên chiều, áp lực bán gần như áp đảo hoàn toàn khiến VN-Index giảm mạnh và đóng cửa giảm gần 40 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, 16/19 ngành giảm điểm. Hai ngành duy nhất giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay là ngành y tế và ngành truyền thông, trong đó ngành y tế có mức tăng ấn tượng hơn 2%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Hôm nay, thị trường giảm điểm mạnh xuống về ngưỡng hỗ trợ 1.443 điểm. VN-Index sẽ nhanh chóng kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm trước khi hình thành xu hướng mới trong tuần sau.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo