Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 3 - 7/2: Ảnh hưởng từ coronavirus, áp lực điều chỉnh còn tiếp diễn

21:00 | 02/02/2020

Chia sẻ

Việc thanh khoản đẩy lên cao trong khi chỉ số liên tục giảm mạnh có thể là tín hiệu kĩ thuật không tích cực. Tuy vậy với hai phiên giảm trong tuần qua thì các tín hiệu kĩ thuật không thực sự có ý nghĩa.

Thị trường chứng khoán trong nước giảm sang phiên thứ hai liên tiếp bất chấp nỗ lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường lao dốc trong phiên chiều sau khi không giữ được ngưỡng hỗ trợ 950 điểm. 

Nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế ngược dòng thị trường, thanh khoản thị trường tiếp tục được đẩy lên mức cao trong khi đà bán ròng của khối  ngoại đã giảm đi.  Dừng lúc đóng cửa, VN-Index giảm 22,96 điểm xuống 936,62 điểm, cùng với đó chỉ số VN30 giảm 27,19 điểm còn 848,63 điểm. 

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VNM, GAS và VJC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,11, 3,07 và 1,55 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VNIndex hôm nay là DHG, VHM và PME với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 0,25, 0,10 và 0,07 điểm tăng.

Độ rộng thị trường ghi nhận toàn thị trường có 73 mã tăng giá/ 281 mã giảm giá, ở rổ VN30 có ba mã tăng giá, 25 mã giảm giá và hai mã giữ giá tham chiếu. 

Thanh khoản thị trường tiếp tục đạt mức cao nhất trong hai tháng, giá trị khớp lệnh đạt trên 4.000 tỉ đồng. Việc thanh khoản đẩy lên cao trong khi chỉ số liên tục giảm mạnh có thể là tín hiệu thuật không tích cực, tuy vậy với hai phiên giảm vừa qua thì các tín hiệu thuật không thực sự có ý nghĩa. 

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 3 - 7/2: Ảnh hưởng từ coronavirus, áp lực điều chỉnh còn tiếp diễn - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán Yuanta

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 3 - 7/2:

Hạ tỉ trọng cổ phiếu 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sớm cân bằng trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng giá 940 – 950 điểm. 

Đồng thời, tâm nhà đầu tư ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái bi quan và nhiều cổ phiếu cũng rơi vào trạng thái quá bán cho thấy lực cầu có thể sớm gia tăng tại các mức giá thấp trong các phiên giao dịch tới. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là hạ tỉ trọng cổ phiếu.

Áp lực điều chỉnh còn tiếp diễn

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index đang có chuyển biến xấu về mặt xu hướng trung hạn sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 945 - 946 điểm. 

Áp lực điều chỉnh của thị trường có thể còn tiếp diễn trong ngắn hạn và nếu không thể giữ được ngưỡng 936 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp thì nhiều khả năng chỉ số tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 910 - 920 điểm. 

Trong kịch bản thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục thuật tại vùng điểm hiện tại, chỉ số sẽ quay lại thử thách vùng 945 - 946 điểm.

Chưa xuất hiện những phiên giảm tốc

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Ngược lại với những diễn biến tích cực trước kì nghỉ Lễ, VN-Index đột ngột giảm mạnh, xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. 

Sau khi mất vùng tích lũy quan trọng trên 945 điểm, VN-Index đang trong quá trình dò đáy với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 925 và 880 điểm. Thị trường chưa xuất hiện những phiên giảm tốc để hồi phục ngắn hạn.

Thị trường cần một phiên washout hoặc một vài phiên giao dịch với biên độ hẹp và thanh khoản thấp để chặn đà giảm trước khi có thể hồi phục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường