Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10: Đón sóng đầu tư tháng 10

15:49 | 26/09/2021

Chia sẻ

Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể có biến động mạnh vào tuần sau khi các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhằm đón đầu dòng tiền đầu tư trong tháng 10.

VN-Index đang nằm trong nhịp tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.350 điểm. Chỉ báo ADX tiếp tục giảm về 19,4 trong khi chỉ báo RSI duy trì ở mức 59,7. Đường MACD và đường tín hiệu vẫn đang giữ vững khoảng cách theo chiều giảm.

Các tín hiệu kỹ thuật chỉ có biến chuyển không đáng kể với tuần trước. Tuy thông tin nguy cơ vỡ nợ của Evangrande đã khiến VN-Index điều chỉnh về ngưỡng 1.330 điểm (tương đương MA20) nhưng việc thị trường hồi phục nhanh chóng trở lại ngưỡng 1.350 điểm cũng cho thấy lực hỗ trợ khá vững tại ngưỡng này.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10: Đón sóng đầu tư tháng 10 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo tuần. (Nguồn: BSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 27/9 - 1/10:

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang dao động trong vùng 1.330 - 1.370 điểm trong khoảng ba tuần trở lại đây. Dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện.

Mặc dù chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 nhưng tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trong giai đoạn “trống vắng” thông tin như hiện tại. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ số cho phản ứng hồi phục tương đối tích cực sau khi lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.330 điểm.

Trong giai đoạn này, chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng mới và biến động vượt ngoài kỳ vọng.

Chứng khoán MB (MBS)

Dòng tiền tỏ ra thận trọng rõ nét trong phiên cuối tuần và đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp thanh khoản khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE chỉ ở mức bình quân 20.000 tỷ đồng. Thị trường đã đi ngang trong ba tuần vừa qua trong bối cảnh chứng khoán thế giới biến động và nhóm cổ phiếu đầu cơ có dấu hiệu đạt đỉnh.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang ở vùng 1.327 - 1.360 điểm khi dòng tiền trở nên thận trọng và giải ngân ở các phiên điều chỉnh.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp trước khi suy yếu và đánh mất sắc xanh về cuối phiên. Theo quan sát, chỉ số vẫn đang vận động đi ngang quanh cạnh trên của mẫu hình tam giác cân. Một phiên bứt phá, vượt qua vùng cản 1.46x với thanh khoản tăng trở lại là tín hiệu xác nhận cho khả năng tiếp nối xu hướng tăng điểm.

Mặc dù vậy, trước khi kịch bản này xảy ra, khả năng một lần nữa VN-Index quay xuống test lại cạnh dưới tam giác, nằm tại vùng 1.41x, vẫn còn để ngỏ. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế trung hạn và bán giảm vị thế trading ngắn hạn nếu chỉ số không vượt cản thành công trong phiên kế tiếp.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Các tín hiệu phân tích kỹ thuật tuần và ngày vẫn đang nằm ở xu hướng phân hóa. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức ổn định cùng với biên độ vận động eo hẹp trong tuần qua đang cho thấy dấu hiệu hình thành xu hướng mới. Chỉ báo động lượng ADX ngày giảm xuống mức rất thấp cũng cho thấy nhịp tích lũy sắp kết thúc.

Thị trường có thể có biến động mạnh vào tuần sau khi các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhằm đón đầu dòng tiền đầu tư trong tháng 10. Hiện tượng này cũng sẽ giúp VN-Index kiểm tra lại ngưỡng 1.380 điểm trong giai đoạn tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo