Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 17/6-21/6: Xu hướng giảm chưa kết thúc?

09:40 | 16/06/2019

Chia sẻ

Xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc do vậy nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong việc giải ngân.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch kém tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. Kết thúc tuần, chỉ số giảm 4,67 điểm tương đương 0,49% về mức 953,61 điểm. Trên sàn HNX, HNX-Index đóng cửa ở mức 103,46 điểm, giảm 0,75 điểm tương đương 0,72% so với cuối tuần trước.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VHM, VNM, VIC, SAB và MSN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,30, 1,51, 1,50, 0,65 và 0,63 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số tuần qua là VCB, VPB, BID, BVH và BHN khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 3,99, 0,48, 0,46, 0,36 và 0,21 điểm tăng.

Giá trị giao dịch trung bình phiên trên cả hai sàn tuần qua đạt 3.816 tỉ đồng tương ứng với khối lượng trung bình phiên là 172 triệu cổ phiếu/phiên. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng thứ hai liên tiếp trên sàn HOSE với giá trị hơn 257 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 17/6-21/6:

thitruongchungkhoan-1540912926

Hình minh họa.

Tiếp tục hồi phục

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường chứng khoánđược dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây là vùng kháng cự được BVSC đánh giá là có khả năng tạo áp lực giảm điểm trở lại đối với chỉ số. Nỗ lực tăng điểm của thị trường đi kèm với thanh khoản yếu và sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục cho thấy sức mạnh nội tại của thị trường hiện tại còn khá yếu. Do đó, BVSC vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể vẫn còn nhịp giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi có phản ứng hồi phục một cách rõ nét hơn.

Tuần tới là thời điểm các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục quý II/2019 nên các cổ phiếu trong danh mục của 2 quỹ này dự kiến sẽ có tuần biến động tương đối khó lường. Các cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn còn dư địa hồi phục trong một vài phiên kế tiếp tuy nhiên đà tăng sẽ có độ dốc thoải kèm theo các phiên tăng giảm đan xen.

Nhóm dầu khí có khả năng sẽ có thêm nhịp giảm về dưới mức thấp nhất được tạo thành trong giai đoạn cuối tháng 5, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường phục hồi nhẹ nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu Ngân hàng. Nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng gần đây như Thủy sản, Dệt may, Dầu khí, Bất động sản Khu công nghiệp, Cao su tự nhiên ... tiếp tục chịu áp lực bán lớn. Xu hướng giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc do vậy nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong việc giải ngân.

Có xu hướng giảm trở lại

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Thị trường sẽ có xu hướng giảm trở lại để VN-Index, VN30 kiểm định lại khu vực hỗ trợ phía dưới. Nếu VN-Index đóng cửa phía dưới vùng 940-945 điểm, chỉ số này có thể xuất hiện nhịp giảm mạnh về hỗ trợ trung hạn 890- 900 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số này tiếp tục được hỗ trợ bởi lực cầu tại đây, thị trường có thể sẽ duy trì kênh đi ngang thêm một vài phiên, thậm chí có thể sẽ tăng trở lại.

Giằng co

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường dự báo tiếp tục giằng co, chờ tin hỗ trợ để thu hút lại dòng tiền. Dù vậy BSC lưu ý các ETFs sẽ đẩy mạnh cơ cấu danh mục và hợp đồng tương lai1906 đáo hạn trong tuần tới sẽ là yếu tố khiến biến động thị trường mạnh và khó dự báo trong bối cảnh thanh khoản giữ ở mức thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng