Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 16 - 20/11: Thử thách vùng đỉnh 970 điểm, cẩn trọng phiên đáo hạn phái sinh

15:05 | 15/11/2020

Chia sẻ

Nhà đầu tư bắt đầu hướng sự chú ý nhiều hơn đến các thông tin về kết quả kinh doanh quí IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Vào giữa tuần tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11.

Tiếp nối đà hồi phục của tuần trước, thị trường tiếp tục trải qua một tuần giao dịch tương đối thăng hoa khi biên độ tăng điểm đã được mở rộng. 

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 28,00 điểm (2,98%) lên mức 966,29 điểm với thanh khoản đạt 2.028 triệu đơn vị, tương đương với 39.398 tỉ đồng. HNX-Index có mức tăng mạnh hơn đạt 5,43 điểm (3,90%) lên 144,74 điểm với thanh khoản đạt 329 triệu cổ phiếu trị giá 4.639 tỉ đồng.

Tâm lí tích cực của nhà đầu tư hầu như được duy trì trong suốt các phiên giao dịch của tuần. Chỉ có duy nhất phiên thứ Ba VN-Index có mức giảm nhẹ không đáng kể (0,01%), những phiên giao dịch còn lại chỉ số đều có mức tăng khá tốt. 

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, thanh khoản thị trường có sự sụt giảm mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng đỉnh cũ. Song, điều này đã được khắc phục trong phiên cuối tuần khi dòng tiền đổ vào tương đối mạnh, giúp VN-Index chính thức vượt qua đỉnh cũ được thiết lập hồi cuối tháng 10. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 16 - 20/11:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 16 - 20/11: Thử thách vùng đỉnh 970 điểm, cẩn trọng phiên đáo hạn phái sinh - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Hai tuần hồi phục tích cực đủ giúp VN-Index lấy lại điểm số đã mất trong tuần điều chỉnh mạnh trước đó. Cùng với một mức thanh khoản được duy trì ở mức cao, điều này cho thấy tâm nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại là tương đối hưng phấn. 

Với những diễn biến rất tích cực đó, có nền tảng cơ sở để mở thêm các vị thế mua mới và tăng dần tỉ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận. Để quản trị rủi ro cho tài khoản, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng, định giá hấp dẫn hoặc vẫn đang ở một nền giá thấp mà không quá cao.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sớm vượt mức kháng cự 970 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền có thể sẽ tiếp tục lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu. 

Điểm tích cực là dòng tiền tiếp tục gia tăng mạnh cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn bền vững hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra lạc quan với thị trường.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Thị trường dự báo tiếp tục tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ quanh 969 điểm và nhiều khả năng sẽ sớm vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự 980 - 990 trong ngắn hạn.

Đây vẫn là vùng kháng cự mạnh được đánh giá có khả năng sẽ tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi chỉ số tiếp cận. Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà đi lên của thị trường.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã bước vào sóng tăng mới nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản và sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn bên cạnh các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi. Về kĩ thuật, VN -Index đã vượt đỉnh ngắn hạn 963 điểm. 

Các tín hiệu thuật cùng đà tăng của chứng khoán thế giới tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, thị trường sẽ có sự thử thách ở mức đỉnh tháng 10 là 970 điểm trong tuần tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Sơn Tùng