|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu

13:14 | 14/08/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.

Thị trường trong nước bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần và hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Mức tăng mạnh trong tuần này tập trung ở nhóm smallcap, bên cạnh đó đà tăng của thị trường được hỗ trợ từ mạch mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp của khối ngoại.

Cho đến nay, VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.108 tỷ đồng so với mức 17.258 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 15 - 19x/8:

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities) 

Trong tuần qua, dữ liệu về thị trường lao động Mỹ chính là sự kiện tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Đúng như dự báo, việc nâng lãi suất của Fed đã khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh và vượt mốc 250,000, lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2021.

Điều này được kỳ vọng khiến Fed thu hẹp quy mô tăng lãi suất trong các cuộc họp chính sách tiếp theo. TTCK toàn cầu do đó tiếp tục ghi nhận tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp, với các chỉ số chính như Dow Jones, Nasdaq, Nikkei 225 đều tăng trên dưới 1,5% so với tuần trước.

Tình hình lạm phát trong nước tiếp tục chuyển biến tích cực khi một số loại hàng hóa thiết yếu đã bắt đầu ghi nhận sự giảm giá. Chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì khi hàng hóa nhập khẩu luôn có độ trễ so với thế giới.

Trong tuần qua, dòng tiền tiếp tục thamg gia mạnh vào kênh chứng khoán, giúp hấp thụ tốt áp lực chốt lời quanh khu vực 1,250 điểm trong phiên cuối tuần. Cùng với sự ủng hộ từ các tín hiệu vĩ mô trong nước và quốc tế, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng điểm của thị trường tiếp tục được duy trì, VNIndex chinh phục thành công kháng cự 1.280 điểm trong tuần 15 – 19/8. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến điều chỉnh giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên sáng trước khi cho tín hiệu hồi phục và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Đà hồi phục tích cực đã giúp VN-Index quay lên sát vùng đỉnh vào đầu phiên hôm qua, mở ra cơ hội chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn.

Tuy nhiên, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua lại tại các vùng hỗ trợ. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính và tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, phiên cuối tuần khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng 1.250 - 1.260 để tích lũy thêm khi 1.260 vẫn là ngưỡng cản cứng của thị trường.

Chứng khoán MB (MBS)

Tuần này, thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ 6,3% so với tuần trước đó, tuy vậy thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE duy trì ở mức bình quân hơn 14.000 tỷ đồng vẫn là vùng thanh khoản rất tích cực.

Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu nên các nhịp điều chỉnh trong phiên hoặc cả phiên cũng sẽ qua nhanh, điển hình như 2 phiên vừa qua. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.