|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Một mã tăng gần 13%, thanh khoản STB sụt giảm

17:12 | 13/08/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu KLB tăng mạnh trong tuần qua sau thông tin được chấp thuận tăng vốn điều lệ và việc niêm yết trên HOSE. Thanh khoản của STB thấp hơn 36% so với tuần trước và cũng là mức thấp nhất trong nhiều tuần trở lại.

KLB "quán quân" tăng giá, SHB tiếp tục dẫn đầu thanh khoản

Trong tuần qua (8/8 - 12/8), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 14 mã tăng, 10 mã giảm và 3 mã đứng tham chiếu.

Cụ thể, KLB là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần (+12,8%), đóng cửa tại mức giá 27.300 đồng/cp. Riêng trong 2 phiên đầu tuần, cổ phiếu này đã tăng vọt lần lượt là 9,8% và 13% và sau đó có 2 phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần. Đà tăng của KLB diễn ra sau thông tin Kienlongbank được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ và việc niêm yết trên HOSE.

Xếp sau KLB là một cổ phiếu khác cũng trên thị trường UPCoM - PGB, với mức tăng 5,6%, kết tuần tại mức giá 23.200 đồng/cp.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn lại có đà tăng không đáng kể, đứng đầu là HDB với mức tăng 2,8%. Một số mã khác như VPB, STB, TCB chỉ có mức tăng dưới 2%; ACB, VCB, CTG, SHB, .... có sự điều chỉnh nhẹ.

Với 3 phiên giảm và 2 phiên đứng tham chiếu, cổ phiếu BVB là mã giảm giá mạnh nhất toàn ngành tuần qua (-3,4%).

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua đã có sự điều chỉnh với 533 triệu cổ phiếu được trao tay giữa các nhà đầu tư (giảm 12,7% so với tuần trước đó), tương đương với giá trị giao dịch đạt 13.004 tỷ đồng (giảm 14%).

Dù vậy, thanh khoản của SHB tiếp tục có sự "thăng hoa" với khối lượng giao dịch đạt hơn 129,4 triệu đơn vị, tăng 17% so với tuần trước. Hơn một nửa trong số đó là các giao dịch thỏa thuận. Xếp sau đó là VPB với mức 75 triệu đơn vị, đi ngang so vói tuần trước.

Đáng chú ý, STB - một trong những cổ phiếu ngân hàng luôn được giao dịch "nhộn nhịp" trong thời gian vừa qua có khối lượng giao dịch giảm mạnh xuống còn hơn 50 triệu đơn vị, thấp hơn 36% so với tuần trước đó và cũng là mức thấp nhất trong nhiều tuần trở lại.

Xét về giá trị giao dịch, VPB lại là mã đứng đầu với mức 2.246 tỷ đồng. Đây cũng là mã duy nhất có giá trị giao dịch đạt trên 2.000 tỷ đồng trong tuần qua. 4 mã khác có giá trị đạt trên 1.000 tỷ đồng là SHB (1.944 tỷ đồng), STB (1.272 tỷ đồng), MBB (1.292 tỷ đồng) và TCB (1.184 tỷ đồng).

Trong tuần này, các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại gom ròng 147 tỷ đồng HDB, ngoài ra còn mua ròng 67 tỷ đồng CTG và 52 tỷ đồng STB. Lũy kế trong 2 tuần trở lại, khối ngoại đã mua ròng 385 tỷ đồng STB. Mặt khác, khối ngoại không có động thái giảm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua khi không có mã nào bị bán ròng quá 15 tỷ đồng.

Ở khối tự doanh, VPB nhận được sự quan tâm khi được nhóm này mua ròng 45 tỷ đồng trong tuần.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Phó Tổng Giám đốc Thường trực SeABank Lê Quốc Long đã bán ra hơn 2,9 triệu cổ phiếu SSB. Thời gian thực hiện giao dịch diễn ra từ ngày 4-5/8. Ước tính với giá trung bình cổ phiếu trong giai đoạn này là 31.650 đồng/cp, ông Long sẽ thu về khoảng gần 91,8 tỷ đồng. 

SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022. 

MB thông báo ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20% từ lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế của năm 2021.

NHNN đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của SHB lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022. 

HOSE thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 365,3 triệu cổ phiếu KLB của KienlongBank. Cổ phiếu KLB hiện giao dịch tại UPCoM. KienlongBank có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán từ cuối năm trước. 

NHNN vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế

Sau những biến động tương đối mạnh trong tháng 7, sang tháng 8, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến giảm trở lại ở một số kỳ hạn, thanh khoản hệ thống giảm căng thẳng

 

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.