|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng lội ngược dòng, BID dẫn dắt chỉ số

16:02 | 12/08/2022
Chia sẻ
Nhóm ngân hàng chính là "công thần" đối với đà tăng của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. Toàn ngành có tới 12 mã tăng giá, phần lớn đều là các bluechip giao dịch trên sàn HOSE và đóng góp 0,23 điểm phần trăm cho VN-Index.

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, áp lực bán tiếp tục diễn ra trên diện rộng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên lực bán không quá lớn nên VN-Index chỉ điều chỉnh nhẹ. Sau đó, cuối phiên sáng, dòng tiền trở nên sôi động giúp chỉ số chính lấy lại sắc xanh và tăng hơn 10 điểm về cuối phiên. 

Nhóm ngân hàng chính là "công thần" đối với đà tăng của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. So với trạng thái tiêu cực lúc sáng, nhóm này đã hồi phục ngoạn mục, tạo đà cho nhiều ngành khác bứt phá. Cụ thể, toàn ngành có tới 12 mã tăng giá, phần lớn đều giao dịch trên sàn HOSE và đóng góp 0,23 điểm phần trăm cho VN-Index. 

Điển hình nhất là cổ phiếu BID khi tăng mạnh 2,3% lên 39.200 đồng/cp và dẫn dắt chỉ số. Mặc dù lực cầu không quá cao, chỉ đạt khoảng 1,6 triệu đơn vị khớp lệnh, nhưng thanh khoản nghiêng hoàn toàn về phe mua. 

Hàng loạt các cổ phiếu vốn hoá lớn khác cũng quay đầu tăng mạnh về cuối phiên như STB (1,8%), LPB (1,6%), MSB (1,1%), VPB (1%), MBB (0,9%), TCB (0,8%), SHB (0,7%), VIB (0,6%), CTG (0,5%)... và không ít mã nằm trong Top10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index.

Trong khi đó, chiều giảm ghi nhận 10 mã nhưng hầu hết đều giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM, ngoại trừ SSB và EIB, với biên độ không đáng kể.

 

Thanh khoản ngành ngân hàng có phần hụt hơi so với phiên hôm qua, chỉ đạt 1.322 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Ngược lại, giao dịch thoả thuận tiếp tục diễn ra với động với hơn 3.300 tỷ đồng. Mã SHB có phiên thoả thuận khủng thứ tư liên tiếp với gần 130 tỷ đồng cổ phiếu được sang tay, tương đương 1,9 triệu đơn vị.

Bộ ba "bank - chứng - thép" thu hút dòng vốn ngoại nhiều nhất trong phiên hôm nay, trong đó quy mô mua ròng của khối này tại nhóm ngân hàng đạt hơn 35 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các mã HDB (12 tỷ đồng), VCB (10 tỷ đồng), STB (6 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.