Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/6: Rủi ro ngắn hạn gia tăng, VN-Index tiếp tục điều chỉnh?

21:45 | 02/06/2020

Chia sẻ

Đà tăng ngắn hạn của thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn tại vùng kháng cự 880 - 888 điểm. Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tiêu cực là áp lực bán có dấu hiệu gia tăng khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (2/6).

Thị trường trong nước đã giữ phần lớn sắc xanh trong cả ngày giao dịch, tuy nhiên áp lực chốt lời cuối phiên chiều đã khiến chỉ số VN-Index kết thúc với mức giảm nhẹ. Tuy vậy, tin tích cực lúc này là dòng tiền nội vẫn tham gia mạnh mẽ cùng với khối ngoại tích cực mua ròng. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,87 điểm xuống 874,8 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,77 điểm còn 818,7 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 129 mã tăng/249 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 20 mã giảm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 6.041 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ tiếp tục mua ròng với tổng giá trị 56 tỉ đồng.

VHM, BID và VIC là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index, lấy đi 1,25, 1,04 và 0,48 điểm. Mặt khác, SAB, GAS và HDB là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 0,97, 0,6 và 0,48 điểm.

Thị trường có phiên điều chỉnh thuật sau nhịp tăng gần 30,5% kéo dài hai tháng vừa qua. Tuy vậy, áp lực chốt lời phần lớn tập trung vào nhóm smallcap khi nhóm này đã tăng 8 tuần liên tiếp, đó cũng là lí do thị trường chỉ giảm nhẹ nhưng số mã giảm phiên này đã tăng lên đáng kể. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 3/6:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/6: Rủi ro ngắn hạn gia tăng, VN-Index tiếp tục điều chỉnh? - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Đây là phiên chốt lời thuần túy khi cả trong và ngoài nước không có thông tin nào bất lợi tác động đến thị trường. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi, thị trường sẽ thử thách mức cản quan trọng 884 điểm vào ngày mai.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tiêu cực là áp lực bán có dấu hiệu gia tăng khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trong phiên giao dịch 2/6. 

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng, đặc biệt các chỉ số Midcaps và Smallcaps có dấu hiệu đảo chiều cho thấy xu hướng tăng của hai nhóm cổ phiếu này suy yếu. Ngoài ra, tâm lí nhà đầu tư cũng thận trọng hơn so với các phiên giao dịch trước.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index dự báo được hỗ trợ bởi vùng 860 - 870 điểm trong phiên kế tiếp. 

Tuy nhiên, đà tăng ngắn hạn của thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn tại vùng kháng cự 880 - 888 điểm. Thị trường có thể có các phiên tăng trở lại để thử thách vùng cản này nhưng khả năng vượt qua vùng kháng cự này là tương đối khó khăn (xác suất thấp) trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường