Chứng khoán

BSC: Rủi ro trong khu vực và thế giới ngày càng khó lường, VN-Index vận động vùng 800 - 880 điểm trong tháng 6

19:38 | 01/06/2020

Chia sẻ

Kịch bản tích cực được Chứng khoán BSC đưa ra là VN-Index giữ trên 835 điểm ở nhịp điều chỉnh và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục.

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC, mã: BSI) vừa công bố báo cáo phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5 và triển vọng tháng 6.

Theo Chứng khoán BSC, TTCK Việt Nam có tháng 5 tăng trưởng tốt đồng pha xu hướng hồi phục của thị trường khu vực và thế giới. Việt Nam kiểm soát thành công dịch bệnh, mùa công bố kết quả kinh doanh quí I và chính sách hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho dòng tiền tham gia trên thị trường chứng khoán.

Dòng tiền của nhà đầu tư nội, ETFs nội vẫn tích cực, vận động luân chuyển và lan tỏa rộng qua nhiều nhóm ngành và nhóm cổ phiếu. VN-Index tăng 1,.4% với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó một số ngành có mức tăng trưởng vượt trội gồm Tài nguyên cơ bản (21,3%), Ngân hàng (16,6%), và Dầu khí (13,9%). Thị trường có nhịp tích lũy giữa tháng 5 và tiếp tục hồi phục hướng tới vùng kháng cự 860 – 880 điểm vào cuối tháng.

Nhận định triể vọng thị trường trong tháng 6, Chứng khoán BSC cho rằng dòng tiền mới từ các ETFs nội và dòng tiền NĐT cá nhân nội vẫn đang động lực nâng đỡ thị trường. 

Sau hơn 1 tháng tăng điểm, mặt bằng giá đã gần về mức giá trước dịch bệnh do các công ty sụt giảm lợi nhuận 23% trong quí I. Thị trường sẽ sớm đối mặt với kiểm định thực tế của KQKD của các công ty niêm yết trong qúi II. 

Dư địa tăng điểm thu hẹp trong khi các yếu tố rủi ro trong khu vực và thế giới ngày càng khó lường. Với bối cảnh hiện tại, Chứng khoán BSI thận trọng với diễn biến ngắn hạn và dự báo thị trường sẽ vận động từ 800 – 880 điểm trong tháng 6.

Trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 835 điểm ở nhịp điều chỉnh và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index giảm dưới 800 điểm khi nền kinh tế chủ chốt hồi phục không như kỳ vọng, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.

Về mặt bằng giá của thị trường chứng khoán Việt Nam, P/E của VN-Index hồi phục mạnh lên mức 14,29 tương ứng tỉ lệ tăng 20,8% so với cuối tháng trước, tăng 7,1% so với đầu năm. P/E của HNX-Index giảm xuống mức 8,27 lần tương ứng tỉ lệ giảm 3,3% so với cuối tháng trước, nhưng tăng 14,4% so với đầu năm.

So với tháng 04, P/E của chỉ số VN-Index tăng lên vị trí thứ 13 và HNX-Index vẫn nằm ở vị trí cuối cùng trong khu vực Châu Á.