|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Xuất hiện nhịp hồi phục

18:11 | 22/11/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa.

Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp dưới áp lực chốt lời trên diện rộng từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó có nhóm cổ phiếu bất động sản. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bluechips cũng như nhóm VN30 có phiên phục rồi rõ nét nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,1 điểm (0,35%) còn 1.447,25 điểm, trong đó VN30-Index tăng 16,99 điểm (1,13%) lên 1.517,04 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng so với tuần trước, đưa tháng 11 trở thành tháng có mức thanh khoản kỷ lục. 

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này tăng lên mức 34.265 tỷ đồng so với mức bình quân 32.985 tỷ đồng ở tuần trước . Đáng chý ý là dòng tiền có sự dịch chuyển mạnh mẽ và dứt khoát sang nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Xuất hiện nhịp hồi phục - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 23/11:

Chứng khoán MB (MBS)

Áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu đầu cơ ngày càng rõ nét, đây cũng là phiên giảm thứ hai liên tiếp của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap từ đỉnh cao mới. Dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu ngân hàng dứt khoát và mạnh mẽ. Do vậy, chỉ số VN30 có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần.

Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu thuộc các nhóm dầu khí, bất động sản (bao gồm cả bất động sản khu công nghiệp) đã giảm sâu trong những phiên vừa qua cũng sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến hồi phục giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi có phần suy yếu về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1.43x đã cho những phản ứng tích cực cùng với sự tiết giảm của áp lực cung giá thấp đã giúp chỉ số có nhịp hồi phục trong phiên và lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

Mặc dù vậy, diễn biến sớm đảo chiều giảm điểm gối đầu đã được cảnh báo và rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn đang đứng ở mức cao trước khi chỉ số có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ quanh 1.415 - 1.425 điểm, tương ứng với vùng đỉnh đầu tháng 7.

Sau khi hạ tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư có thể linh hoạt mở lại một phần vị thế trading khi VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ đã đề cập.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.  

Thu Thảo

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.