|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: FTSE ETF có thể thêm mới 5 cổ phiếu trong kỳ cơ cấu quý IV

17:45 | 22/11/2021
Chia sẻ
Theo ước tính của SSI Reseach, V.N.M ETF sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Đối với FTSE Vietnam Index, 5 cổ phiếu có thể được thêm vào danh mục là DIG, VND, DGC, NLG, DXG do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số.

Ngày 3/12, FTSE Russell sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý IV của FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE Vietnam ETF). Kế tiếp vào ngày 10/12, MV Index Solutions (MVIS) sẽ công bố danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý 4/2021 muộn nhất vào ngày 17/12, trong khi các quỹ chỉ số của MSCI sẽ hoàn tất cơ cấu vào ngày 30/11 tới đây.

SSI Research: FTSE ETF có thể thêm mới 5 cổ phiếu trong kỳ cơ cấu quý IV - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 19/11, SSI Research dự báo danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này.

Danh mục MVIS Vietnam Index hiện có 46 cổ phiếu, trong đó có 31 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 15 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 19/11 đạt 578 triệu USD.

Theo ước tính của SSI Research, cổ phiếu SSI và VND sẽ được mua vào lần lượt 3,7 triệu và 2,4 triệu cổ phiếu, theo sau bởi TCH (1,2 triệu cổ phiếu), HPG (679.000 đơn vị)... Trong khi đó, VHM dự kiến sẽ bị bán ra nhiều nhất với 818.000 cổ phiếu, DGC bị bán ra khoảng 623.000 cổ phiếu...

SSI Research: FTSE ETF có thể thêm DIG, VND, DGC, NLG và DXG - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.

Đối với FTSE Vietnam Index, SSI Research dự báo 5 cổ phiếu có thể được thêm vào danh mục do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số, bao gồm: DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng, VND của Chứng khoán VNDirect, DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, NLG của Đầu tư Nam Long, DXG của Tập đoàn Đất Xanh. Ở chiều ngược lại, không có cổ phiếu nào sẽ bị loại khỏi rổ.

Với giả định thêm mới 5 cổ phiếu như trên, danh mục FTSE Vietnam Index sẽ bao gồm 26 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam ETF tại ngày 19/11 đạt 396 triệu USD.

SSI Research ước tính 5 mã thêm mới sẽ được mua vào với khối lượng lần lượt là VND (3,3 triệu cổ phiếu), DXG (3,1 triệu cổ phiếu), DIG (2,2 triệu cổ phiếu), NLG (1,8 triệu cổ phiếu), DGC (902.000 cổ phiếu),...

Chiều ngược lại, HPG có thể bị bán ra 2,6 triệu cổ phiếu. VHM, VRE và SSI cũng được dự báo có thể bị bán bớt lần lượt 1,6 triệu, 1,5 triệu và 1 triệu cổ phiếu.

SSI Research: FTSE ETF có thể thêm DIG, VND, DGC, NLG và DXG - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research.

Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index được dự báo sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Theo bộ quy tắc, chỉ số sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

Trước đó, MSCI đã công bố kết quả danh mục quý IV với 9 cổ phiếu được thêm vào danh mục MSCI Frontier Markets Index trong kỳ cơ cấu tháng 11, trong đó có một cổ phiếu Việt Nam là PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Ở chiều ngược lại, MSCI loại 4 cổ phiếu trong đó không có mã nào của Việt Nam.

Đồng thời, MSCI Frontier Markets Smallcap Index đã thêm mới 8 cổ phiếu Việt Nam vào danh mục là DXG, DGW, HDG, NKG, NVB, DCM, SHS, VND. Ngược lại, hai mã CII và PDR bị loại khỏi danh mục.

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (chỉ số cơ sở MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index) hiện đã có PDR và DXG trong danh mục nên tác động tới hai cổ phiếu này có thể không nhiều.

Các cổ phiếu còn lại được thêm mới vào danh mục chỉ số smallcap cũng có thể được thêm vào danh mục quỹ iShares ETF trong kỳ này. Tuy nhiên khả năng không cao do nhóm này có quy mô vốn hóa thấp hơn.

Thảo Bùi

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.