|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Gần 200 cổ phiếu nằm sàn, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo

15:55 | 22/11/2021
Chia sẻ
Trước áp lực bán tháo từ nhóm midcap và penny, thị trường liên tục rung lắc mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (22/11) và kết phiên với gần 200 cổ phiếu giảm sàn, trong đó chỉ riêng HOSE đã đóng góp 110 cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc đó với áp lực giảm điểm xuất hiện ngay từ đầu phiên từ nhóm cổ phiếu bất động sản. Mặc dù sự bứt phá của nhóm ngân hàng giúp VN30-Index tăng vọt với thời điểm tăng hơn 30 điểm, thị trường giảm tốc nhanh chóng khiến chỉ số đồng loạt nới rộng đà giảm.

Kết phiên, VN-Index giảm 5,1 điểm (0,35%) xuống mức 1.447,25 điểm. VN30-Index cũng thu hẹp đà tăng khi chỉ tăng thêm 16,99 điểm (1,13%) lên 1.517,04 điểm. Diễn biến tương tự, HNX-Index và UPCoM-Index cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

Đáng chú ý, chốt phiên giao dịch hôm nay, toàn thị trường có 195 mã giảm sàn, trong đó HOSE đóng góp tới 110 mã giảm sàn, HNX với 55 mã và UPCOM có 30 mã. Tổng số mã giảm sàn trên toàn sàn gấp hơn 3 lần số mã tăng điểm. 

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao với gần 1,65 tỷ cổ phiếu được mua bán, tương đương tổng giá trị giao dịch toàn thị trường là 45.626 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch trên HOSE là 36.576 tỷ đồng.

Thị trường trở nên khó đoán khi dòng tiền chốt lời liên tục xoay tua ở nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian gần đây. Việc những thành quả đầu tư bị "thổi bay" trong những nhịp giảm gần đây khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, xuất hiện hiện tượng ồ ạt bán tháo khiến cổ phiếu nằm sàn la liệt.

Chịu áp lực bán lớn nhất trên kênh khớp lệnh phần lớn là các cổ phiếu nhóm đầu cơ, bất động sản đã liên tục tăng nóng trong thời gian qua. Cụ thể, cổ phiếu FLC dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 48,6 tỷ đồng.Danh mục nằm sàn với thanh khoản lớn còn có HAG (39,8 triệu cổ phiếu), ROS (37,8 triệu cổ phiếu), HQC (29 triệu cổ phiếu), ITA (28,5 triệu cổ phiếu),...

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản - xây dựng và vật liệu cũng đồng ảnh hưởng xấu tới thị trường với nhiều cổ phiếu nằm trong tình trạng "trắng bên mua" như HDC, KBC, DXG, NBB, NLG, SCR, LDG....

Mặc dù số mã nằm sàn la liệt, chỉ số vẫn tránh được kịch bản giảm sâu chủ yếu nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn là nhóm chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường. Theo ghi nhận, nhóm này tăng giá mạnh mẽ trong phiên với 25 trong tổng số 28 mã tăng giá, trong đó 3 mã tăng kịch biên độ là HDB, TPB và VIB.

Gần 200 cổ phiếu nằm sàn, nhà đầu tư hoảng loạn đặt lệnh bán tháo - Ảnh 1.

Ngoài cổ phiếu ngân hàng và nhóm bluechips, nhóm midcaps và penny đồng loạt giảm điểm trong phiên 22/11. (Ảnh: FiinTrade).

Đáng chú ý, giao dịch khối ngoại bất ngờ có chuyển biến tích cực khi thị trường xuất hiện nhịp chỉnh sâu. Sau 3 phiên bán ròng liên tiếp, nhà đầu tư ngoại đã trở lại gom ròng hơn 505 tỷ đồng tại HOSE, trong đó gom mạnh 339 tỷ đồng cổ phiếu bất động sản.

Một số mã thu hút lực cầu ngoại lớn nhất phải kể đến là VHM (137 tỷ đồng), CTG (82,8 tỷ đồng), GMD (74,7 tỷ đồng), KBC (69,1 tỷ đồng), VIC (57,5 tỷ đồng)...Chiều ngược lại, khối ngoại đẩy mạnh chốt lời hai cổ phiếu của các nhà băng là VPB (170 tỷ đồng) và TPB (83,2 tỷ đồng) trong phiên tăng gần kịch biên độ.

Thảo Bùi

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.