|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, nhiều mã tăng kịch trần trong phiên đầu tuần

11:45 | 22/11/2021
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục làm trụ đỡ cho thị trường phiên sáng 22/11. Một số mã đã tăng kịch trần ngay đầu phiên như HDB, VIB, VBB, TPB, MSB.

Tiếp nối diễn biến cuối tuần trước, nhóm cổ phiếu ngân hàng bủng nổ với sắc xanh bao trùm ngay trong sáng đầu tuần (22/11).

Trước áp lực bán tháo tại một số cổ phiếu bất động sản tăng nóng thời gian qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục làm trụ đỡ cho thị trường phiên hôm nay. Top 10 mã đóng góp tăng cho VN-Index nhiều nhất có tới 9 mã ngành ngân hàng.

Cập nhật tại thời điểm 11h, có 26/27 mã ngân hàng tăng giá, trong đó có một số mã như HDB, VIB, VBB, TPB, MSB tăng kịch trần.

Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, nhiều mã tăng kịch trần ngay sáng đầu tuần - Ảnh 1.

Top những mã tác động nhiều nhất tới VN-Index phiên 22/11, cập nhật lúc 11h. (Ảnh: VNDirect).

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng trên thị trường UPCoM có thời điểm tăng ít nhất 8%, một số mã đã chạm tới vùng đỉnh hồi đầu tháng 6.

Song, PGB lại là mã duy nhất toàn ngành giảm giá trong phiên sáng hôm nay. Trước đó, cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng hơn 35% chỉ trong một tuần trước những thông tin về việc  Petrolimex đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại nhà băng này.

Xét về thanh khoản, nhóm cổ phiếu "vua" gần như áp đảo các nhóm ngành khác. Trong đó, riêng TCB đã hút hơn 970 tỷ đồng, cao nhất thị trường; STB hút 730 tỷ đồng; MBB và CTG hơn 520 tỷ đồng.

Mặc dù bị khối ngoại bán ròng gần 90 tỷ đồng, cổ phiếu VPB vẫn ghi nhận đà tăng tích cực. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài còn bán ròng một số mã khác như STB (17,3 tỷ), TPB (8,8 tỷ). Trong khi đó, ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng chủ yếu tại hai mã VCB (14,7 tỷ) và CTG (12 tỷ).

Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, nhiều mã tăng kịch trần ngay sáng đầu tuần - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng cuối phiên ngày 22/11. (Ảnh chụp màn hình)

Bất chấp áp lực chốt lợi của nhóm cổ phiếu midcap và penny, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì được sắc xanh cho tới cuối phiên. Trong đó, có ba mã kết phiên trong sắc tím bao gồm HDB, VIB và TPB. 

Riêng HDB và TPB đều đã lập đỉnh lịch sử mới tại mức giá đóng cửa lần lượt là 32.300 đồng/cp và 46.500 đồng/cp. 

Mặt khác, VIB lại ghi nhận kỷ lục thanh khoản mới với gần 8,4 triệu cổ phiếu được trao tay, tương đương với giá trị gần 347 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, với mức tăng gần kịch trần (+6,7%), cổ phiếu MSB cũng đã thiết lập đỉnh lịch sử mới tại mốc 26.250 đồng/cp. Thanh khoản đạt hơn 29,1 triêu đơn vị, cao nhất kể từ khi lên sàn cuối năm ngoái. 

Ở chiều ngược lại, ngoài PGB, cổ phiếu EIB cũng phải đóng cửa trong sắc đỏ sau phiên ATC mặc dù đã giữ được đà tăng trong gần xuyên suốt phiên. 

Trong phiên, khối ngoại đã bán ròng gần 171 tỷ đồng cổ phiếu VPB và hơn 82 tỷ đồng cổ phiếu TPB, đều là mức cao nhất toàn thị trường. Đồng thời, khối ngoại tiếp tục gom CTG, mua ròng hơn 82 tỷ đồng.

Lê Huy

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.