|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Một mã tăng hơn 35%, thanh khoản SHB bất ngờ sụt giảm mạnh

11:47 | 20/11/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu PGB tăng hơn 35% trong tuần qua, trong đó có hai phiên tăng kịch trần. Khối lượng giao dịch cổ phiếu SHB bất ngờ giảm mạnh hơn 65% so với tuần trước đó, xuống còn 47,1 triệu đơn vị, thấp hơn nhiều mã ngân hàng khác.
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Một mã tăng hơn 35%, thanh khoản SHB bất ngờ sụt giảm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: PG Bank).

Một mã ngân hàng tăng hơn 35% trong tuần

Trong tuần giao dịch vừa qua (15/11 - 19/11), nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến phân hóa với 16/27 mã tăng giá, 10 mã giảm và một mã đứng tham chiếu.

Trong đó, cổ phiếu PGB của PG Bank là mã tăng mạnh nhất toàn ngành (+35,1%) với 5 phiên tăng giá liên tiếp. Đáng chú ý, trong hai phiên 17 và 18/11, cổ phiếu này đều tăng kịch trần.

Biến động giá đáng chú ý của cổ phiếu PGB diễn ra trong bối cảnh thị trường xuất hiện tin đồn về việc Petrolimex đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại nhà băng này. Hiện nay, Petrolimex đang nắm giữ 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương với 40% vốn của PG Bank.

Bên cạnh đó, 4 cổ phiếu ngân hàng khác trên thị trường UPCoM cũng ghi nhận diễn biến giá tích cực trong tuần qua, với mức tăng thấp nhất là 8%.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu HDB là mã tăng mạnh nhất (+7,9%) nhờ phiên tăng trần cuối tuần; qua đó, chạm tới mức đỉnh lịch sử 30.200 đồng/cp hồi đầu tháng 7.

Ở chiều ngược lại, mức điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua tương đối thấp so với các tuần trước đó, hai mã SHB và SSB giảm mạnh nhất chỉ ở mức 1,9%. Một số ngân hàng có vốn hóa lớn như VPB, MBB, VCB, STB cũng chỉ ghi nhận mức giảm từ 0,4 - 1,5%.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Một mã tăng hơn 35%, thanh khoản SHB bất ngờ sụt giảm - Ảnh 2.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Tuần qua có tổng cộng hơn 779 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị giao dịch đạt hơn 24.888 tỷ đồng, giảm 13,3% về khối lượng và giảm 12,5% về giá trị so với tuần trước.

Đáng chú ý, ở các tuần trước đó, cổ phiếu SHB thường xuyên nằm trong top những mã có khối lượng giao dịch cao nhất toàn ngành; tuy nhiên, trong tuần này, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này bất ngờ giảm mạnh xuống còn 47,1 triệu đơn vị (giảm 65% so với tuần trước), thấp hơn nhiều cổ phiếu ngân hàng khác.

Trong khi đó, vị trí dẫn đầu về thanh khoản trong tuần này thuộc về mã TCB với hơn 84,4 triệu cổ phiếu được trao tay. Theo sát sau đó là STB với 83,3 triệu đơn vị.

Xét về giá trị giao dịch, TCB cũng là mã đứng đầu toàn ngành với hơn 4.402 tỷ đồng, bỏ xa các mã khác. Ngoài ra, chỉ có hai mã cổ phiếu ngân hàng nữa có giá trị giao dịch trên 2.000 tỷ đồng trong tuần là STB với 2.335 tỷ đồng và VPB với 2.370 tỷ đồng. Giá trị giao dịch của CTG, MBB, LPB, SHB dao động quanh mức 1.000 tỷ đến 1.900 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Một mã tăng hơn 35%, thanh khoản SHB bất ngờ sụt giảm - Ảnh 3.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 16/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. Theo Thông tư, các ngân hàng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi nợ xấu dưới 3%, chỉ được phép mua trái phiếu của các doanh nghiệp không có nợ xấu trong vòng 12 tháng gần nhất, không được mua TPDN để cơ cấu lại nợ, góp vốn hay từ các công ty con.

ABBank công bố phương án phát hành hơn 11,4 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP) với mức giá 13.000 đồng/cp. Thời gian phát hành dự kiến vào cuối quý III và đầu quý IV năm 2021, ngay sau khi nhận được văn bản thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

CTCP Địa ốc Phú Long, doanh nghiệp liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã bán xong hơn 5,16 triệu cổ phiếu HDB. Giao dịch diễn ra cùng ngày Tổng Giám đốc CTCP Sovico mua vào số lượng cổ phiếu tương đương.

Bà Dương Thị Lệ Hà, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc Dân, đã bán thành công gần 3,7 triệu NCB trong ngày 9/11, ước thu về hơn 107 tỷ đồng sau giao dịch.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Chủ tịch HĐQT Thaiholdings và là em trai của ông Nguyễn Đức Thụy, đã đăng ký bán toàn bộ 330.300 cổ phiếu LPB sở hữu, ước thu về hơn 7,6 tỷ đồng.

Lê Huy