Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/3: Giảm về trendline nối các đáy từ năm 2012 đến nay (700 - 720 điểm)

18:48 | 19/03/2020

Chia sẻ

Điểm tích cực là áp lực bán tháo quen thuộc không còn xảy ra như những phiên trước đó. Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ hoặc mua mới với tỉ trọng thấp.

Đà tăng ở phiên hôm qua không thể lan tỏa sang phiên hôm nay khi thị trường chịu áp lực giảm ngay khi mở cửa. 

Không có dòng cổ phiếu dẫn dắt đã khiến thị trường chịu áp lực giảm trên diện rộng. Tuy vậy việc thị trường có nhịp hồi cuối phiên sẽ là tín hiệu tích cực cho phiên cuối tuần khi hợp đồng tương lai tháng 3 đã đáo hạn hôm nay. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 21,72 điểm xuống 725,94 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 21,1 điểm còn 679,55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 70 mã tăng/311 mã giảm, ở rổ VN30 có một mã tăng, 27 mã giảm và hai mã giữ giá tham chiếu.

Dòng tiền tham gia bắt đáy khi thị trường giảm sâu nên thanh khoản thị trường cải thiện so với hôm qua với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 3.267 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục diễn biến không mấy tích cực khi bán ròng phiên thứ 28 liên tiếp với giá trị khớp lệnh 513 tỉ đồng toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/3: 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/3: Giảm về trendline nối các đáy từ năm 2012 đến nay - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường vẫn dao động ở vùng hỗ trợ sau nhịp giảm sâu. Áp lực từ thị trường thế giới cùng mạch bán ròng của khối ngoại có thể làm nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Đâu là đáy của thị trường sau đợt giảm mạnh này là câu hỏi khó, tuy vậy nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới.

 CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể hồi phục trở lại vùng giá 730 – 740 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, áp lực bán có chiều hướng gia tăng lên nhóm cổ phiếu Penny cho nên dòng tiền nhiều khả năng dịch chuyển qua nhóm Largecaps và Midcaps. 

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/3, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700 - 720 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay). Nhà đầu tư nếu đang có tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục về vùng kháng cự trong khoảng 780 - 800 điểm nhằm hạ dần tỉ trọng. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.  

Ánh Hường