Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/3: Cơ hội cho nhịp hồi phục tiếp diễn?

19:22 | 17/03/2020

Chia sẻ

VN-Index vẫn trong xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư cần thận trọng quan sát và chờ đợi những tín hiệu đảo chiều tiếp theo.

Thị trường chứng khoán trong nước chưa có phiên ngược dòng thành công, tuy vậy mức giảm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch cũng là tín hiệu khá tích cực. Lực cầu bắt đáy tập trung ở nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng. Ngoài ra, nhiều mã giảm sàn trong các phiên vừa qua đã thu hút lực cầu trở lại. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,08 điểm xuống 745,78 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 1,55 điểm lên 699,73 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 210 mã tăng/155 mã giảm, ở rổ VN30 có 19 mã tăng, 10 mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

VIC, VHM và SAB là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến VN-Index, lấy đi lần lượt 3,93, 1,82 và 1,66 điểm. Mặt khác, BID, PLX và CTG là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường trong phiên hôm nay, đóng góp lần lượt 1,17, 0,88 và 0,54 điểm

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 3.082 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục diễn biến không mấy tích cực khi bán ròng phiên thứ 26 liên tiếp với giá trị gần 540 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Sau khi giảm vào vùng thị trường giá xuống, thị trường đang được hỗ trợ ở vùng 720 điểm, phiên hôm nay cũng là phiên tích cực nhất trong ba phiên vừa qua khi thị trường có nhóm cổ phiếu mới dẫn dắt.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 18/3: 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/3: Cơ hội cho nhịp hồi phục tiếp diễn? - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

 CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp phục hồi cuối phiên hôm nay có thể tạo hiệu ứng tích cực cho phiên ngày mai. Thanh khoản vẫn được giữ ở mức cao và độ rộng thị trường cũng tương đối tích cực bất chấp khối ngoại tiếp tục gây sức ép bán ròng. 

Do vậy, nhịp hồi có thể vẫn tiếp diễn trong các phiên tới, nhà đầu tư chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là các mã có tín hiệu phục hồi rõ nét trong phiên hôm nay.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể hồi phục trở lại về vùng 780 điểm của chỉ số VN-Index. Điểm tích cực chúng tôi đánh giá là áp lực bán tháo không xảy ra trong phiên 17/3/2020 và dòng tiền đầu cơ tỏ ra mạnh mẽ, mặc dù vậy rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao. 

Đồng thời, tỉ trọng cổ phiếu tăng nhẹ và vẫn giao dịch dưới mức 20% cho thấy cơ hội cũng dần xuất hiện và khả năng xác lập đáy ngắn hạn quanh vùng giá này vẫn được đánh giá cao. 

Ngoài ra, lực cầu bắt đáy cũng tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng khi hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này đã giảm về vùng đáy đầu năm 2019.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index lần thứ hai kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710-740 điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục có các nhịp rung lắc để kiểm định vùng điểm này trong phiên kế tiếp. 

Dù vậy, với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán mạnh giúp chúng tôi tiếp tục kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm từ vùng hỗ trợ trên. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Ánh Hường