|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: Rủi ro vẫn đang bủa vây thị trường

18:21 | 12/05/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, với quán tính này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm và đưa VN-Index về vùng hỗ trợ 1.200 điểm.

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh trên 4% lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần giao dịch. Thanh khoản thị trường tăng so với phiên hôm qua khi nhà đầu tư phải hạ giá bán để gặp lực cầu bắt đáy. Áp lực giảm phiên này diễn ra trên diện rộng với 222 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn trên toàn thị trường, đẩy VN-Index về gần mức đáy ở phiên 10/5.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.000 tỷ đồng so với mức 10.294 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng ở tuần trước.

 

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 13/5:

 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và VN-Index có thể kiểm định lại mức hỗ trợ 1.225 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng trở lại và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục suy yếu, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã rơi sâu vào vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng và thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng mức độ hồi phục có thể vẫn còn yếu do tâm lý bi quan và lực cầu yếu.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau hai phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index lại quay trở lại xu hướng bán tháo trong phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm điểm tăng mạnh trong phiên chiều với tâm lý lo sợ lan tỏa trong thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tiêu cực khi chỉ có 1/19 ngành tăng điểm.

Về khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Tâm lý lo sợ, lực cầu thấp và thanh khoản yếu cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy và có thể tiếp tục đi tìm điểm cân bằng mới tại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng tại vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.26x và một lần quay xuống kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.200 - 1.220 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp khả năng hồi phục trong phiên trước, thị trường quay trở lại giảm mạnh do dòng tiền hỗ trợ chỉ phản ứng ở mức thấp. Dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thưa thớt dẫn đến VN-Index đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên, cho thấy quán tính giảm của thị trường tạm thời vẫn chưa ngừng.

Với quán tính này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm và đưa VN-Index về vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Tại vùng hỗ trợ này, dòng tiền bắt giá thấp sẽ hoạt động sôi động trở lại và có thể giúp kìm hãm đà giảm của thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung rủi ro vẫn đang bủa vây thị trường và hiện tại chưa có tín hiệu hỗ trợ có mức tin cậy cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo