|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 13/5: ACB, DIG, HDG

18:20 | 12/05/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu), DIG (DIC Corp) và HDG (Tập đoàn Hà Đô).

ACB - Tăng trưởng lợi nhuận quý I đạt 33%

 

 Một chi nhánh của ACB tại Hà Nội. (Ảnh: Thu Thảo).

 

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

ACB tăng trưởng lợi nhuận cao với tỷ lệ 33% so với cùng kỳ năm trước trong quý I/2022. Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) đóng góp tiêu cực do nền so sánh cao. Đáng chú ý, ACB đã hoàn nhập dự phòng ròng trong quý nhờ việc khách hàng cơ cấu trả nợ vượt kỳ vọng của nhóm phân tích và trở thành động lực tăng trưởng chính.

VDSC đang phản ánh kỳ vọng khả năng phục hồi tốt của các khách hàng được cơ cấu trên toàn ngành trong các mô hình. Điều này sẽ được thể hiện qua nhu cầu xin cơ cấu theo diện COVID giảm đi kèm với nợ xấu nội bảng hình thành bật tăng và khả năng trả nợ tốt của nhóm nợ cơ cấu.

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu dự phóng năm 2022 là 21.181 đồng, tương đương P/B dự phóng là 1,4 lần. P/B trung bình 3 năm và 5 năm của ngân hàng lần lượt là 1,8 và 1,9 lần. Nhóm phân tích nhận thấy áp lực lên định giá đến từ tâm lý thị trường yếu cũng như việc tái định giá do lo ngại lãi suất chính sách tăng sớm hơn dự kiến.

DIG - Tiếp tục quan sát

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Stock Rating của DIG ở mức 89 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá DIG đóng cửa phiên 11/5 tăng 7% với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên và khối lượng giao dịch đã cải thiện trong hai phiên giao dịch gần đây.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ biến động hẹp ở những phiên giao dịch tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của FSC đã cảnh báo tín hiệu bán vào phiên 28/3 và đánh giá xu hướng giảm ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và có thể xem xét mua nếu đồ thị giá vượt được mức kháng cự 60,9.

 

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DIG. (Nguồn: Trading View).

 

HDG - Kế hoạch lợi nhuận tăng mạnh.

CTPC Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

HDG đã công bố kế hoạch kinh doanh 5 năm với mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 22 - 27% mỗi năm trong giai đoạn 2023 - 2025. Mục tiêu này dựa trên quỹ đất hiện tại, 8 dự án điện hiện hữu và 4 dự án điện gió mới của HDG. Công ty đặt mục tiêu phát triển ít nhất 5 dự án bất động sản và năng lượng vào năm 2022, đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận trong những năm tiếp theo.

Kế hoạch LNST trước lợi ích cổ đông thiểu số của công ty thấp hơn khoảng 20 - 30% dự báo của VCSC cho năm 2024 và năm 2025.

Nhóm phân tích cho rằng mức chênh lệch này đến từ các giả định thận trọng hơn về giá bán của HDG và/hoặc một số khoản ghi nhận doanh thu kéo dài đến năm 2026 từ các dự án bất động sản trong tương lai. Trong giai đoạn 2017 - 2021, HDG đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt 6 - 40% kế hoạch đề ra.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.