Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: Xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, cơ hội để đột phá?

20:01 | 12/05/2020

Chia sẻ

Nếu không có biến động lớn trong các phiên tiếp theo, thị trường được kì vọng vượt đỉnh kháng cự 860 - 880 điểm.

Thị trường trong nước tiếp tục tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp bất chấp lượng cổ phiếu “khủng” ở phiên cuối tuần trước sẽ về tài khoản trong phiên ngày mai. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là dòng dẫn dắt thị trường tăng điểm trong ngày hôm nay. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,99 điểm lên 835,32 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 5,32 điểm lên 782,45 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 231 mã tăng/132 mã giảm, ở rổ VN30 có 18 mã tăng, 11 mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường bùng nổ khi dòng tiền đổ vào liên tục với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 5.041 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ trở lại mua ròng gần 70 tỉ đồng.

Đà tăng của thị trường càng được củng cố khi NHNN lần thứ hai trong năm giảm một loạt lãi suất điều hành. Mặc dù có nhịp rung lắc trong phiên sáng nhưng thị trường đã nhanh chóng vượt qua trong phiên chiều nhờ các tin hỗ trợ. 

Thứ nhất là thanh khoản đã tăng lên đáng kể trong vòng gần một tháng qua, thứ hai là độ rộng của thị trường vẫn được duy trì rất tích cực cho thấy dòng tiền có sự lan tỏa ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt chứ không tập trung riêng ở nhóm trụ. Thứ ba là, khối ngoại đã tích cực mua ròng trở lại. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 13/5:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: Xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, cơ hội để đột phá? - Ảnh 1.

Nguồn: MBS

CTCP Chứng khoán MB (MBS

Các chỉ báo thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, nếu không có biến động lớn trong các phiên tiếp theo, thị trường vẫn được kì vọng sẽ vượt đỉnh kháng cự 860 - 880 điểm. Thị trường đang có cơ hội rất tốt để đột phá và cơ hội cần được tận dụng.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo tiếp tục có các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trên đường hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 860 - 880 điểm trong những phiên kế tiếp. Khối ngoại mua ròng trở lại trong bối cảnh NHNN giảm một loạt các lãi suất điều hành là các yếu tố đã hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và có thể giúp thị trường tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong ngắn hạn. 

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quí II của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu trên thị trường có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giai đoạn phục hồi, phiên thứ 4 liên tiếp, nhờ sự mở cửa của các nền kinh tế trên thế giới. Về mặt thuật, xu hướng tăng ngắn hạn đã được xác nhận khi VN-Index đóng cửa trên ngưỡng kháng cự quan trọng quanh 800 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trở lại và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường