|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/10: Tiếp tục đi ngang

18:47 | 30/09/2021
Chia sẻ
Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp, trong bối cảnh dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy độ rộng thị trường rất tích cực nhờ đóng góp của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 

Kết phiên, VN-Index tăng 2,85 điểm (0,21%) lên 1.342,06 điểm, HNX-Index tăng 3,04 điểm (0,86%) lên 357,33 điểm, UPCoM-Index tăng 0,41% lên 96,35 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này chỉ còn 13.216 tỷ đồng từ mức 15.211 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Kể từ đầu tuần, thanh khoản đang trong xu hướng giảm dần và đây cũng là phiên có mức thanh khoản thấp nhất trong hai tháng vừa qua.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/10: Tiếp tục đi ngang - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 1/10:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp, trong bối cảnh dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho nên kịch bản đi ngang sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm.

Chứng khoán MB (MBS)

Tóm lại, thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang 1 tháng vừa qua, xu hướng thanh khoản giảm trong tuần cuối tháng 9 là điều nhà đầu tư cần lưu ý. Dòng tiền vẫn lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ do vậy xu hướng tích lũy của thị trường có khả năng còn tiếp diễn, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sẽ là sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tăng điểm nhẹ trong cả phiên giao dịch. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 12/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp đà tăng điểm của thị trường là hàng cá nhân & gia dụng, hóa chất, hàng & dịch vụ công nghiệp.

Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực vẫn đang hướng đến xu hướng giao dịch thận trọng.Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Biên độ dao động thấp cùng với thanh khoản suy giảm đang cho thấy lực tăng của VN-Index khá yếu. Theo đó, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và chờ đợi thị trường xác lập xu hướng rõ ràng hơn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm với biên độ mở rộng đầu phiên trước khi suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả về cuối phiên. Chỉ số đang một lần nữa chịu ảnh hưởng bởi cạnh trên của mẫu hình tam giác, tại vùng cản quanh 1.355 - 1.365 điểm, với thanh khoản sụt giảm thể hiện sự do dự của cả bên mua và bên bán.

Điểm đáng chú ý là mẫu hình đã gần đi đến điểm kết thúc và tín hiệu phá vỡ sẽ sớm xuất hiện trong một hai phiên tới. Hiện cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn có phần chiếm ưu thế nhưng điều này chỉ được xác nhận nếu chỉ số vượt qua được vùng cản đã đề cập.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ vị thế trung hạn và chỉ kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.