Hàng hóa

Nhằm tăng thu nhập của nông dân, người mua cacao Ghana và Bờ Biển Ngà chấp nhận giá sàn

17:39 | 15/06/2019

Chia sẻ

Người mua cao cao của Ghana và Bờ Biển Ngà vào hôm 12/6 đã đồng ý với mức giá tối thiểu 2.600 USD/tấn theo đề xuất bởi chính phủ hai nước nhằm giải quyết tình trạng mất cân đối giữa thu nhập của nông dân và số tiền các thương nhân kiếm về.
1

Ảnh: Reuters

Hai quốc gia Tây Phi này chiếm gần hai phần ba sản lượng cacao toàn cầu, tuy nhiên họ lại không thể tác động đến giá cacao quốc tế. Do sản xuất vượt cầu, giá cacao vẫn duy trì ở mức thấp trong những năm gần đây.

Theo Reuters, đại diện của toàn ngành cacao đã gặp mặt tại thủ đô Accra của Ghana để thảo luận về mức giá sàn chung cho hạt cacao tại hai nước Ghana và Bờ Biển Ngà. Mức giá sàn chung này sẽ đảm bảo sinh kế cho nông dân trồng cacao của hai nước.

Thương nhân, nông dân và nhà chế biến đã đồng ý với mức già sàn đề xuất là 2.600 USD/tấn, tuy nhiên lại yêu cầu tổ chức thêm một cuộc họp chuyên môn vào ngày 3/7 để xác định chi tiết việc thực hiện, Bộ Nông nghiệp Ghana và Bờ Biển Ngà cho biết.

"Đây là một cuộc gặp lịch sử. Tại đó, các nhà cung cấp và người mua đã tham gia và thống nhất về mức giá sàn mà nông dân sẽ bán cacao", ông Joseph Aidoo, giám đốc điều hành tổ chức chính phủ Cocobod thuộc Ghana, phát biểu trong buổi họp báo.

Ông Yves Kone, người đồng cấp thuộc Bờ Biển Ngà của ông Aidoo, cho biết họ đã đi đến thống nhất và mọi người đồng ý rằng nông dân không được trả công xứng đáng và họ phải làm gì đó để cải thiện cuộc sống của nông dân trồng cacao.

Sáng ngày 12/6, Ghana và Bờ Biển Ngà đã tạm dừng hoạt động bán hạt cacao mùa vụ 2020 - 2021 cho đến khi đạt được thỏa thuận về giá.

Việc tạm ngừng này sẽ được duy trì khi hai nước thực hiện qui định về mức giá sàn, theo tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Ghana và Bờ Biển Ngà.

Hai nước đã đồng ý kết hợp hệ thống bán cacao của họ vào đầu năm nay trong một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng nhiều hơn đến giá cacao quốc tế.

Khả Nhân