|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sáng lập Oracle vượt tỷ phú Bill Gates, trở thành người giàu thứ 4 thế giới nhờ sự bùng nổ của AI

09:00 | 13/06/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Larry Ellison đã có lần đầu tiên trong lịch sử chứng kiến tài sản ròng của bản thân vượt qua cựu CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates, qua đó trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Người sáng lập Oracle, một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, tỷ phú Larry Ellison đang gặt hái những kết quả tích cực từ sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo. Mới đây, vị tỷ phú người Mỹ này đã chính thức vượt qua nhà sáng lập gã khổng lồ Microsoft, tỷ phú Bill Gates để vươn lên trở thành người giàu thứ 4 trên toàn cầu, theo Bloomberg Billionares Index.

Trong ngày 12/6, tỷ phú Larry Ellison sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,8 tỷ USD, theo Bloomberg. Theo thông tin từ Bloomberg, CEO Oracle đã vượt qua tỷ phú Bill Gates, người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,1 tỷ USD, để vươn lên vị trí thứ 4. Đây cũng là lần đầu tiên tỷ phú Larry Ellison chứng kiến tài sản ròng của bản thân vượt lên trên so với tỷ phú Bill Gates.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Larry Ellison giai đoạn 2014 - 2023. (Nguồn: Forbes, Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Larry Ellison thông báo rằng ông sẽ từ chức giám đốc điều hành Oracle vào năm 2014, mặc dù ông không rời công ty. Sau đó, ông trở thành chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của công ty công nghệ đa quốc gia này, và đã tích lũy phần lớn tài sản ròng của mình từ lượng cổ phần Oracle mà ông nắm giữ.

Giá cổ phiếu của Oracle đã tăng hơn 42% từ đầu năm 2023 và tính đến ngày 12/6 được giao dịch ở mức 116,5 USD/cổ phiếu khi thị trường đóng cửa. Oracle đã chứng kiến doanh thu đạt kỷ lục ở mức 50 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, theo báo cáo tài chính mới được công ty công bố gần đây.

Giám đốc điều hành Safra Catz cho biết hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng và dịch vụ lưu trữ đám mây của công ty là những nguyên nhân chính giúp Oracle ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong năm qua.

Theo báo cáo, Oracle đang kiếm tiền từ AI khi doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Cohere, đối thủ cạnh tranh của OpenAI, công ty đã huy động được tổng cộng 270 triệu USD trong vòng cấp vốn vào tuần trước.

Trí tuệ nhân tạo đang khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về các doanh nghiệp công nghệ. Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết S&P 500 chuyển sang thị trường giá lên chủ yếu là do các nhà đầu tư tập trung vào AI.

Tỷ phú Larry Ellison là cổ đông lớn nhất của Oracle và sở hữu khoảng 42,9% cổ phần của công ty, theo một tuyên bố của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào năm 2022. Người đàn ông 78 tuổi này cũng sở hữu 1,5% cổ phần của gã khổng lồ xe điện Tesla, cũng theo một tuyên bố của SEC.

Ngoài ra, vị tỷ phú này còn sở hữu một khối tài sản đồ sộ, chẳng hạn như hòn đảo lớn thứ 6 của Hawaii, Lana'l; một bộ sưu tập khổng lồ các vật phẩm nghệ thuật samurai và Nhật Bản; hàng chục ngôi nhà ở California và một số du thuyền đắt tiền.

Tỷ phú Larry Ellison cũng đã bán Rising Sun, chiếc du thuyền khổng lồ dài 453 foot của ông, cho ông trùm Hollywood David Geffen vào năm 2010. Theo thông tin từ CNN, đây là chiếc du thuyền lớn thứ 10 trên thế giới.

Oracle là một trong những nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới. Năm 1977, Larry Ellison và các đối tác của ông bắt đầu bán cơ sở dữ liệu quan hệ đầu tiên mà họ gọi là Cơ sở dữ liệu Oracle. Khoảng 5 năm sau, họ đổi tên công ty thành “Oracle” theo tên phần mềm mà doanh nghiệp bán.

Anh Nguyễn

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.