|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sáng lập ByteDance mất 13 tỷ USD khi TikTok đối diện nguy cơ bị cấm tại Mỹ

22:30 | 31/03/2023
Chia sẻ
Ông Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance (công ty mẹ TikTok) đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm khoảng 13 tỷ USD so với tháng 9/2022, sau quãng thời gian ứng dụng này đối diện nguy cơ bị cấm tại Mỹ.

Theo Bloomberg, những lời khai của CEO TikTok Shou Zi Chew trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ gần đây chưa thể xoa dịu nỗi lo của các nhà lập pháp quốc gia này về ứng dụng xem video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, kỳ lân (startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) lớn nhất Trung Quốc.

Nguy cơ về một lệnh cấm toàn diện trên toàn lãnh thổ nước Mỹ đối với TikTok cũng như những ảnh hưởng rộng lớn hơn cũng đã gây tác động tới Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok hiện tại.

Theo đó, giá trị khối tài sản ròng của ông Zhang Yiming đã giảm khoảng 13 tỷ USSD với tháng 9/2022, thời điểm ByteDance được định giá khoảng 300 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông Zhang đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính 42,3 tỷ USD, là người giàu thứ 32 trên thế giới.

Ông Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance. (Ảnh: Bloomberg).

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO TikTok Shou Zi Chew cho biết rằng 60% cổ phần ByteDance thuộc sở hữu của các nhà đầu tư toàn cầu, trong khi 20% thuộc sở hữu của nhân viên và 20% còn lại thuộc sở hữu của người sáng lập Zhang Yiming.

Tuy nhiên, lời khai của ông Shou Zi Chew không đề cập đến việc nhà sáng lập TikTok có quyền biểu quyết đối với công ty bằng cách sở hữu một loại cổ phần riêng biệt. ByteDance đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Zhang Yiming là người thành lập ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội TikTok. Năm 2021, ông Zhang Yiming đã thông báo từ chức CEO của ByteDance để có thời gian khám phá các chiến lược dài hạn, văn hóa tổ chức và trách nhiệm xã hội, với cái nhìn khách quan hơn về công ty. Tuy nhiên, ByteDance không nêu rõ quá trình chuyển đổi CEO có ảnh hưởng đến vai trò chủ tịch của ông Zhang Yiming tại công ty hay không.

Dù vậy, ông đã từ chức chủ tịch vào tháng 11/2021, tức chỉ 6 tháng sau khi rời vai trò CEO. Được biết đến là người cực kỳ kín tiếng, Zhang Yiming cho biết trong đơn từ chức rằng anh không phải là người "xã giao" và thiếu các kỹ năng để trở thành một nhà quản lý giỏi.

Tin tức về việc Zhang Yiming từ bỏ vai trò lãnh đạo tại ByteDance xuất hiện khi chính quyền Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ công ty. Theo báo cáo của The Wall Street Journal, vào đầu năm 2021, ByteDance đã quyết định hủy niêm yết công khai sau khi các nhà chức trách muốn công ty giải quyết các rủi ro bảo mật dữ liệu.

Về phía TikTok, dù không được lòng các nhà lập pháp tại Mỹ, song ứng dụng này vẫn nhận được những sự ủng hộ nhất định sau phiên điều trần của CEO Shou Zi Chew. Trước khi phiên điều trần diễn ra, PEN America, American Civil Liberties Union, Knight First Amendment Institute tại Đại học Columbia và hàng chục tổ chức tự do ngôn luận khác đã gửi thư tới Quốc hội phản đối lệnh cấm TikTok.

Ngoài ra, một nhóm những người sáng tạo nội dung trên TikTok và Hạ nghị sĩ Jamaal Bowman từ New York đã tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối lệnh cấm TikTok một ngày trước khi diễn ra phiên điều trần.

Anh Nguyễn

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.