|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Điều gì chờ đón TikTok và CEO Shou Zi Chew sau phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ?

17:26 | 27/03/2023
Chia sẻ
Sau phiên điều trần của CEO TikTok Shou Zi Chew trước Quốc hội Mỹ gần đây, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào được đưa ra. Tuy nhiên, TikTok vẫn đang có nguy cơ đối diện với lệnh cấm toàn diện tại Mỹ.

Vừa qua, CEO TikTok Shou Zi Chew đã tham gia phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Ông đã dành phần lớn thời gian để trấn an người Mỹ rằng dữ liệu của họ an toàn và Bắc Kinh sẽ không thể tác động đến những gì người xem nhìn thấy trên TikTok, theo Tech Wire Asia.

Hướng đi của chính quyền Tổng thống Joe Biden rất rõ ràng: Yêu cầu chủ sở hữu TikTok là ByteDance bán công ty hoặc đối mặt với lệnh cấm toàn diện. Đúng như dự đoán, ý tưởng bán TikTok đã bị phía Trung Quốc phản đối gay gắt chỉ vài giờ trước khi ông Chew tham gia phiên điều trần.

Điều đó càng khiến các nhà lập pháp Mỹ nổi giận, những người tiếp tục chất vấn Chew một cách gay gắt, nhắm vào mối quan hệ của ứng dụng này với chính phủ Trung Quốc và các biện pháp bảo vệ của TikTok đối với người dùng trẻ.

Kết phiên điều trần, dù vẫn chưa có một quyết định cụ thể chính thức nào được đưa ra, song TikTok vẫn đối diện với nguy cơ phải hứng chịu một lệnh cấm toàn diện trên khắp nước Mỹ.

CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: The Hollywood Reporters).

Điều gì chờ đợi TikTok ở Mỹ và CEO Shou Zi Chew?

Nếu nói rằng TikTok đang mất dần sự nổi bật ở Mỹ sẽ là sai bởi lượng người dùng tại quốc gia này ngày càng tăng trong những năm qua. Vào năm 2021, TikTok có khoảng 86,9 triệu người dùng ở Mỹ. Thời điểm đó, các chuyên gia đã dự đoán lượng người dùng TikTok tại Mỹ sẽ tăng 7% trong năm tiếp theo, nhưng thực tế, số lượng người dùng trong năm 2022 đã tăng tới gần 73%.

Điều này đồng nghĩa với việc cứ ba người Mỹ thì lại có một người sử dụng TikTok, nên việc cấm một ứng dụng phổ biến như vậy sẽ là điều chưa từng có ở quốc gia này. Quốc gia duy nhất đã đi xa đến mức cấm ứng dụng TikTok trên toàn quốc là Ấn Độ.

Theo trang trợ giúp của TikTok, nó thu thập thông tin về vị trí gần đúng của người dùng bằng cách kiểm tra thẻ SIM và địa chỉ IP của họ. Nếu số điện thoại trên thiết bị của người dùng bắt đầu bằng mã +1, thì TikTok biết họ đang ở Mỹ.

Hiện tại, vẫn cần thêm thời gian để xem liệu TikTok sẽ hợp tác cùng chính phủ hay phản đối các yêu cầu. Cho đến nay, bản sửa lỗi được đề xuất của TikTok là Project Texas. Kế hoạch trị giá 1,5 tỷ USD này sẽ dựa trên các hợp đồng với công ty công nghệ Oracle có trụ sở tại Texas, sử dụng “tường lửa ngăn chặn dữ liệu người dùng được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép của nước ngoài”.

Theo ông Chew, người cho biết “dữ liệu cũ của người dùng Mỹ” vẫn đang bị xóa khỏi các máy chủ cũ ở Mỹ và Singapore, dự án đã hoạt động nhưng chưa hoàn thành.

Về các vấn đề rộng hơn trên mạng xã hội, chẳng hạn như khả năng kiểm duyệt thông tin sai lệch, tin nhắn gây hại và nội dung không phù hợp với lứa tuổi, ông Chew trả lời rằng TikTok sử dụng 40.000 người kiểm duyệt để theo dõi nội dung có hại và một thuật toán để gắn cờ để xác định những tài liệu gây tranh cãi.

Ông nói thêm rằng công ty thậm chí sẽ sử dụng “trình xác thực của bên thứ ba” để xem xét các thuật toán của mình và cung cấp quyền truy cập cho các nhà nghiên cứu để “nghiên cứu và giám sát hệ sinh thái nội dung của TikTok”.

CEO TikTok đã đúng khi nói: “Tôi không thấy một giải pháp rõ ràng, hay ho nào cho việc này” trong phiên điều trần. Theo Bloomberg, trích lời Alex Capri, một nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation có trụ sở tại Singapore, TikTok cuối cùng có thể phải đưa vụ việc của mình lên Tòa án Tối cao Mỹ (US Supreme Court), về cơ bản là làm thế nào để khiến một thẩm phán phải tuyên bố rằng việc ép buộc ByteDance bán TikTok là hành vi “tước đoạt sinh kế của nhiều người”.

Sau phiên điều trần của CEO TikTok, có một điều chắc chắn xảy ra là sẽ có những tác động đối với các ứng dụng khác của Trung Quốc phục vụ cho người dân Mỹ, bao gồm Shein và Temu của PDD Holdings Inc.

Dù vậy, ý tưởng về một lệnh cấm TikTok toàn diện trên toàn nước Mỹ vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể, cả về mặt pháp lý cũng như trước áp lực từ dư luận.

Anh Nguyễn

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.