|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Danh tiếng và độ giàu có của CEO TikTok lớn cỡ nào?

07:39 | 27/03/2023
Chia sẻ
Ngay sau khi tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần qua, cái tên Shou Zi Chew, CEO TikTok đã ngay lập tức nhận được rất nhiều sự chú ý trên các phương tiện truyền thông.

Vừa qua, CEO của ứng dụng nổi tiếng toàn cầu TikTok đã tham dự phiên điều trần kéo dài hàng giờ trước Quốc hội Mỹ. Kết thúc phiên điều trần, ứng dụng đang thuộc sở hữu của kỳ lân lớn nhất Trung Quốc, ByteDance vẫn nằm trong “vùng nguy hiểm” khi vẫn có nguy cơ bị cấm.

Tuy nhiên, tương lai của TikTok lại không phải là chủ đề được quan tâm nhiều nhất sau phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vừa qua, mà chính CEO của ứng dụng này, ông Shou Zi Chew, lại trở thành “tâm điểm” của sự chú ý trên truyền thông.

CEO TikTok Show Zi Chew, 40 tuổi, người Singapore, đã có lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng để phản bác lại những cáo buộc mà TikTok đang phải đối mặt tại Mỹ, theo DailyMail.

Sinh ra và lớn lên ở Singapore, ông Shou Zi Chew có thể nói cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung Quốc. Cha ông làm việc trong ngành xây dựng và mẹ ông là nhân viên kế toán. Năm 12 tuổi, ông Chew được nhận vào một trường ưu tú, trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong khoảng thời gian hai năm rưỡi.

Khi học tại Trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School), ông Chew đã gặp Vivian Kao, một người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc). Họ được cho là đã tương tác qua email trước khi gặp nhau vào năm 2008.

Sau khi học xong, cả hai đã dành thời gian sống ở London, Hong Kong và Bắc Kinh. Tạp chí của Trường Kinh doanh Harvard mô tả họ là "một cặp đôi thường kết thúc câu nói của nhau". Họ đã liên tục quyên góp lại cho trường cũ kể từ khi tốt nghiệp

Vivian Kao đã từng là giám đốc điều hành của Tamarind Group, một tập đoàn dịch vụ tài chính, đầu tư và từ thiện toàn cầu. Chew và Kao đã kết hôn và cũng đã có hai người con.

CEO TikTok Shou Zi Chew. (Ảnh: WSJ).

Ở thời điểm bắt đầu sự nghiệp, ông Shou làm việc cho một quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Á. Năm 32 tuổi, Shou Zi Chew gia nhập đội ngũ C-level của Xiaomi. Ông từng giữ vị trí Giám đốc tài chính của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này và giúp công ty niêm yết vào năm 2018.

Năm 2013, ông từng dẫn dắt một nhóm nhà đầu tư rót vốn vào ByteDance. Mối quan hệ giữa ông Shou và ByteDance được cho là khá thân thiết. Năm 2021, ông Shou Zi Chew trở thành CEO TikTok.

CEO TikTok giàu cỡ nào?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc về việc liệu trở thành CEO của một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong vài năm qua có giúp ông Chew trở thành tỷ phú?

Dù vậy, theo DailyMail, ông Shou Zi Chew hiện chỉ sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính 200 triệu USD, phần lớn đến nhờ việc ông trở thành giám đốc điều hành của ứng dụng đang thuộc sở hữu của ByteDance.

Ngoài ra, giá trị khối tài sản ròng ước tính của ông Chew cũng được tích góp từ khi ông đảm nhận các vị trí tại Xiaomi cũng như việc tham gia đầu tư và nắm giữ cổ phần tại một số công ty khác.

Tương tự, một tờ báo danh tiếng khác là New York Times cũng cho biết hiện chưa có đủ dữ liệu để xác định chính xác giá trị khối tài sản ròng của ông Show Zi Chew, xong ước tính vị CEO của TikTok đang sở hữu khối tài sản ròng trị khoảng 200 triệu USD.

Danh tiếng của CEO TikTok lớn tới đâu?

Brooke Erin Duffy, giáo sư tại Đại học Cornell, người nghiên cứu các nền tảng truyền thông xã hội, chia sẻ rằng cho tới nay, người Mỹ biết tương đối ít về ông Chew so với những CEO các công ty truyền thông mạng xã hội lớn khác như Mark Zuckerberg của Facebook hay Elon Musk của Twitter.

Bà nói: “Cho đến nay, ông Chew vẫn là “nền tảng” cho các cuộc thảo luận công khai. Ông ấy chưa thực sự nổi danh như những cái tên khác, chẳng hạn như Mark Zuckerberg của Facebook”.

Hầu hết người Mỹ có thể mới lần đầu tiên nghe đến cái tên Shou Zi Chew khi ông đăng tải một video trong tuần này, nói chuyện trực tiếp với người dùng trên ứng dụng TikTok ở Mỹ. “Chúng tôi đa phần đều không biết ông Chew là ai cho tới khi ông ấy xuất hiện trước Quốc hội Mỹ”, bà Brooke nói thêm.

Dù vậy, CEO TikTok Shou Zi Chew rất được kính trọng trong cộng đồng công nghệ cả ở Mỹ và Trung Quốc. Dan Ives, giám đốc điều hành của Wedbush Securities, cho biết CEO TikTok được coi là người phù hợp với TikTok vì có nền tảng về ngân hàng đầu tư và thời gian làm việc tại Facebook cũng như DST Global.

“Ông ấy đã nhận được rất nhiều sự tôn trọng chỉ bằng cách chấp nhận rủi ro cao cũng như giữ vai trò ngồi ghế nóng tại TikTok, một trong những ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới”, ông Dan Ives chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng các công ty khác ở Thung lũng Silicon đều nghĩ rằng ông Chew là người phù hợp nhất để giải quyết vấn đề căng thẳng giữa TikTok và chính phủ Mỹ.

Anh Nguyễn

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.