Thời sự

Nhà đầu tư từ Singapore hợp tác làm trung tâm dữ liệu 100 triệu USD ở Đà Nẵng

20:15 | 23/11/2021

Chia sẻ

CTCP Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng và đối tác đến từ Singapore là Infracrowd Capital hợp tác đầu tư khu Trung tâm dữ liệu ở Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD.
Sau LG Electronics, nhà đầu tư từ Singapore hợp tác đầu tư vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng 100 triệu USD - Ảnh 1.

Hạ tầng Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng hiện nay - nơi xây dựng khu Trung tâm dữ liệu trong thời gian tới. (Ảnh: Văn Luận).

Ngày 23/11, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, sau khi trở lại "bình thường mới", thành phố đón nhận tin vui khi CTCP Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng và đối tác đến từ Singapore là Infracrowd Capital ký bản hợp tác đầu tư dự án Trung tâm dữ liệu ở Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD.

“Việc hợp tác này là tín hiệu rất tốt, có ý nghĩa lớn đối với việc thu hút đầu tư vào thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tôi hy vọng sẽ còn nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung đến Đà Nẵng để thành lập doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh”, bà Phương chia sẻ.

Theo Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, tính đến tháng 10/2021, Đà Nẵng có hơn 900 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD. Trong đó, có 140 dự án về công nghệ thông tin, vốn đầu tư gần 50 triệu USD. Top 5 nhà đầu tư lớn nhất là Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, British Virgin Islands và Hàn Quốc.

Hiện nay, tại Đà Nẵng có khoảng 2.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin với 40.000 lao động, số lượng doanh nghiệp tăng trung bình 35%/năm. Doanh thu ngành công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân 20%/năm, đóng góp 7,5% GRDP của thành phố. 

“Định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu phát triển theo hướng đô thị hiện đại, thông minh, đổi mới sáng tạo và bền vững với ba trụ cột chính gồm: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Theo đó, công nghệ thông tin đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực trọng điểm được thành phố tập trung kêu gọi đầu tư”, bà Phương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc CTCP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng cho biết, đơn vị và đối tác Infracrowd Capital sẽ nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để có thể triển khai dự án Trung tâm dữ liệu tại Danang IT Park trong năm 2022 và đưa vào vận hành khai thác trong năm 2024. 

Trước đó tháng 10/2020, LG Electronics Việt Nam cũng đã đến Danang IT Park để khảo sát thành lập Trung tâm R&D. LG Electronics Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng để thành lập văn phòng R&D trong lĩnh vực điện tử.

LG Electronics Việt Nam sau đó cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác với CTCP Trung Nam (Trungnam Land) và nhận bàn giao mặt bằng hai tầng toà nhà DITP Tower (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để triển khai dự án Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi.

Về Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, đây là dự án có quy mô 341 ha tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, được quy hoạch theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD; giai đoạn 2 có diện tích 210 ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD.

Văn Luận