|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư Reddit sợ phân tâm GameStop khi rót tiền vào bạc

08:59 | 02/02/2021
Chia sẻ
Hôm 1/2, các nhà đầu nhỏ lẻ trên diễn đàn trực tuyến WallStreetBets (Reddit) đã bày tỏ lo ngại rằng đặt cược vào bạc đang khiến họ mất tập trung vào GameStop và các cổ phiếu phổ biến khác.

Kết phiên giao dịch ngày 1/2, cổ phiếu GameStop giảm 30,8% xuống còn 225 USD/cp. Sau đó, các bài đăng phản đối đầu tư vào bạc mà bỏ quên cổ phiếu của chuỗi cửa hàng game xuất hiện tràn lan trên WallStreetBets, diễn đàn có 7,9 triệu thành viên của mạng xã hội Reddit.

Trong khi đó, giá bạc giao ngay có lúc vọt lên hơn 11%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Tài khoản RizzutosNOTAWORD viết: "Nếu bạn mua bạc tức là bạn đang trực tiếp đút tiền vào túi của các quỹ phòng hộ đang bên kia chiến tuyến với GameStop".

Người dùng trên kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục mua cổ phiếu GameStop. "Nếu đầu tư vào bạc, bạn sẽ dạt ra bên lề của cuộc chiến chính nghĩa và vinh quang mà chúng ta đang tham gia", người dùng này tiếp tục.

Nhà đầu tư Reddit sợ phân tâm GameStop khi rót tiền vào bạc - Ảnh 1.

Các linh vật Reddit được trưng bày tại trụ sở của mạng xã hội này ở thành phố San Francisco, bang California. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, cuối tuần trước, một vài nhà đầu tư đã kêu gọi mua bạc vì kim loại quý này bị định giá thấp và bị bán khống bởi các tổ chức lớn.

"Các ngân hàng lớn trên Phố Wall đang cố tình làm giảm giá trị của bạc", tài khoản mrbulldops17 cho hay.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ của WallStreetBets đã đẩy cổ phiếu GameStop tăng hơn 1.650% trong tháng 1 như một hình thức đánh trả hàng chục quỹ đầu cư đặt cược rằng cổ phiếu của hãng bán lẻ trò chơi điện tử sẽ giảm.

Tình trạng bán non (short squeeze) ở các cổ phiếu mà nhà đầu tư Reddit yêu thích đã khiến Phố Wall chao đảo trong tháng vừa qua. Cuộc đối đầu khiến các quỹ đầu cơ lớn như Melvin Capital lỗ hơn 50%, trong khi các quỹ bán khống như Citron Research phải chuyển sang vị thế mua.

Barclays nhận định, hai tuần qua là "một hồi chuông cảnh tỉnh và các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhiều khả năng sẽ là một thế lực đáng gờm. Cuộc đối đầu giữa các nhà đầu tư Reddit và phe bán khống có thể sẽ ảnh hưởng vĩnh viễn đến mô hình kinh doanh của các nhà đầu tư tổ chức".

Tuy nhiên, chiến lược gia cấp cao Brian Jacobsen của Wells Fargo Asset Management cho hay, hoạt động giao dịch bạc không mấy bùng nổ là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể không đủ sức gây ảnh hưởng đến các loại tài sản mang quy mô toàn cầu tương tự như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ với khối lượng giao dịch thấp.

"Thị trường vàng hay bạc toàn cầu khác rất xa thị trường một cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong chỉ số Russell 2000", ông Jacobsen nhấn mạnh.

Ví dụ, GameStop bắt đầu năm 2021 với vốn hóa chỉ hơn 1 tỷ USD, trong khi giá trị thị trường bạc toàn cầu là khoảng 1.400 tỷ USD. Tính đến ngày 1/2, vốn hóa của GameStop đạt khoảng 22 tỷ USD.

Khả Nhân