|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư kiến nghị với UBCK, phản đối việc nâng lô lên 100 cổ phiếu

07:09 | 01/05/2021
Chia sẻ
Một nhà đầu tư cá nhân đã gửi kiến nghị đến Ủy ban Chứng khoán để phản ánh việc quyền lợi của mình bị ảnh hưởng khi lô giao dịch tối thiểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) tăng từ 10 lên 100 cổ phiếu.
Nhà đầu tư nhỏ lẻ kiến nghị với UBCK, phản đối việc nâng lô lên 100 cổ phiếu - Ảnh 1.

Một khách hàng của BVSC gửi kiến nghị tới Ủy ban Chứng khoán về việc nâng lô từ 10 lên 100. (Ảnh minh họa: BVSC).

Ngày 21/3 năm nay, nhà đầu tư cá nhân Trần Hữu Nam đã thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia để gửi kiến nghị tới Ủy ban Chứng khoán Việt Nam (UBCK) về việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100.

NĐT này cho biết mình là khách hàng nhỏ lẻ của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Vì lý do kinh tế nên ông không sở hữu nhiều cổ phiếu trên sàn. Ông chủ yếu đầu tư bằng tiền lương với mong muốn nhận cổ tức (hoặc cổ phiếu thưởng) để tạo thêm kinh tế cho gia đình. 

Ngày 19/3/2021, ông Nam bất ngờ nhận được mail của nhân viên BVSC về việc các mã cổ phiếu mà ông sở hữu có khối lượng dưới 100 đơn vị sẽ không được giao dịch nữa do quyết định nâng lô để giảm nghẽn lệnh ở HOSE.

Nhà đầu tư Trần Hữu Nam cho rằng: Việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý lệnh là của các công ty chứng khoán, do tất cả các giao dịch dù lớn hay nhỏ, công ty đều thu phí của khách hàng trên phần trăm giá trị giao dịch. Vì vậy, ông nhận thấy việc công ty chứng khoán bắt khách hàng giải quyết tình trạng nghẽn lệnh bằng cách nâng lô lên 100 là không hợp lý.

(Trong thực tế, hệ thống xử lý lệnh của HOSE mới gặp tình trạng quá tải và tắc nghẽn thường xuyên, hệ thống của các công ty chứng khoán hoạt động tương đối ổn định.)

Ông Nam cũng cho rằng việc nâng lô lên 100 đã giúp cho các công ty chứng khoán chiếm dụng tiền của khách hàng vì những lô lẻ dưới 100 sẽ không bán được và số tiền này sẽ nằm mãi ở tài khoản của các công ty chứng khoán.

NĐT cá nhân này cũng tỏ ra bức xúc vì việc nâng lô tại HOSE được áp dụng từ 4/1 nhưng đến 19/3, tức hai tháng rưỡi sau, ông mới được BVSC thông báo. Ngày 21/3, BVSC đã cho biết sẽ mua lại số cổ phiếu lẻ của ông Nam nhưng với giá do công ty xác định sẵn và bằng khoảng 90% giá thị trường. Thời hạn thu mua đến hết tháng 3/2021, sau đó sẽ không thu mua nữa.

Ông Nam đề nghị Ủy ban Chứng khoán giải quyết các thắc mắc trên để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư nhỏ lẻ và để thị trường chứng khoán Việt Nam thêm minh bạch.

Ngày 29/4 vừa qua, tức hơn một tháng sau khi ông Nam gửi kiến nghị, Ủy ban Chứng khoán đã có phản hồi.

Cụ thể, UBCK cho biết: Ngày 30/12/2020 Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán thông báo áp dụng chính thức việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 lên 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền có bảo đảm. 

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, BVSC đã thông báo cho các khách hàng bằng hình thức gửi email và công bố thông tin trên trang web của công ty về việc nâng lô của HOSE.

Để giải quyết nhu cầu và đảm bảo quyền lợi của khách hàng, các công ty chứng khoán trong đó có BVSC có cung cấp dịch vụ mua chứng khoán lô lẻ cho khách hàng có nhu cầu. "Vì vậy, đề nghị nhà đầu tư có nhu cầu bán chứng khoán lô lẻ có thể liên hệ trực tiếp với công ty chứng khoán nơi mình mở tài khoản giao dịch chứng khoán để được giải quyết", Ủy ban Chứng khoán viết.

Đức Quyền