|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà đầu tư Nhật Bản tài trợ 25 triệu USD cho dự án điện gió đầu tay tại Việt Nam

17:46 | 28/05/2021
Chia sẻ
Dự án điện gió công suất 144 MW tại Quảng Trị được tài trợ theo hình thức cho vay của JICA tại Việt Nam và là dự án điện gió quy mô lớn tại Việt Nam đầu tiên do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký Hiệp định vốn vay lên đến 25 triệu USD cho dự án điện gió trên đất liền tại tỉnh Quảng Trị với tổng công suất phát điện 144 MW.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Xây lắp điện I, một công ty lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và xây lắp công trình điện và RENOVA Inc., công ty năng lượng tái tạo hàng đầu của Nhật Bản.

Bên vay là ba công ty dự án bao gồm CTCP Điện gió Liên Lập, CTCP Điện gió Phong Nguyên và CTCP Điện gió Phong Huy. Dự án do JICA, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan tín dụng xuất khẩu (EFA) của Chính phủ Australia đồng tài trợ vốn.

Đây là dự án sản xuất điện gió được tài trợ theo hình thức cho vay dự án đầu tiên của JICA tại Việt Nam và được kỳ vọng là một điển hình cho các dự án điện gió do khối tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm các công ty Nhật Bản và Việt Nam.

Ngoài ra, dự án còn góp phần thực hiện "Sáng kiến về cho vay và đầu tư nước ngoài khu vực ASEAN" (được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản ngày 4/11/2019) và cũng là dự án điện gió quy mô lớn tại Việt Nam lần đầu tiên do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư.

Theo Bộ Công thương Việt Nam, nhu cầu điện tại Việt Nam dự báo sẽ tăng từ 8-8,5% hàng năm trong giai đoạn 2021-2025 và sẽ tiếp tục tăng cao. 

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 9% tổng lượng khí phát thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và đề ra các chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo.

Nhằm tăng khả năng cung cấp điện năng và các biện pháp chống biến đổi khí hậu, Chính phủ đặt mục tiêu tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130 GW, với tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15-20% và điện gió đạt 6.000 MW, khoảng 5% sản lượng điện đầu vào năm 2030.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Như Huỳnh

Tự doanh liên tiếp bán ròng, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị xả mạnh
Trong phiên 3/6, khối tự doanh tiếp tục bán ròng với tổng giá trị khoảng 240 tỷ đồng, trong đó mã NVL và ACB ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất phiên.