|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư Mỹ bán tháo cổ phiếu công nghệ, đổ tiền vào nhóm tài chính, hàng không

06:59 | 09/03/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/3 diễn biến phân hóa rõ rệt. Các cổ phiếu thuận chu kỳ kinh tế đồng loạt thăng hoa sau tin Thượng viện phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu công nghệ cắm đầu lao dốc, đẩy chỉ số Nasdaq vào vùng điều chỉnh.
Nhà đầu tư Mỹ bán tháo cổ phiếu công nghệ, đổ tiền vào nhóm tài chính, hàng không - Ảnh 1.

Một nữ giao dịch viên chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 306 điểm, tương đương 1%, đóng cửa ở 31.802 điểm. Ở đỉnh của phiên, chỉ số gồm 30 bluechip này vọt lên 650 điểm và thiết lập kỷ lục trong ngày (intraday).

Chỉ có 5 cổ phiếu thành viên Dow Jones đóng cửa trong sắc đỏ, bao gồm đại gia bán lẻ Walmart (-1%) và 4 cái tên trong ngành công nghệ là Apple (-4,2%), Microsoft (-1,8%), Intel (-1,5%) và Salesforce (-1,4%).

Dẫn dắt Dow Jones đi lên là cổ phiếu ngành giải trí Walt Disney (+6,3%), nhóm tài chính cũng diễn biến tích cực khi Visa, American Express, và Goldman Sachs đều tăng ít nhất 2%.

Chỉ số S&P 500 có lúc sụt 1% nhưng đóng cửa tăng 0,5%. Trong 11 nhóm ngành thành phần thì công nghệ lao dốc mạnh nhất, giảm 2,5%. Kế đến là nhóm dịch vụ viễn thông mất 1,5%. Nhóm tài chính và vật liệu cùng thêm 1,3%. Nhóm tiện ích tăng 1,4%.

Theo CNBC, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 2,4%, đóng cửa ở 12.609 điểm. Tesla sụt 5,8%, Alphabet và Netflix đều mất trên 4%. Hiện nay Nasdaq đã giảm hơn 10% so với đỉnh lịch sử ngày 12/2 và do vậy chính thức rơi vào vùng điều chỉnh.

Đêm thứ Bảy tuần trước (6/3), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói giải cứu kinh tế 1.900 tỷ USD, dọn đường cho việc cấp thêm hỗ trợ thất nghiệp và phát tiền mặt 1.400 USD/người. Chính quyền các bang và địa phương cũng đang hy vọng được cấp thêm ngân sách chống dịch và triển khai vắc xin.

Đảng Dân chủ Hạ viện dự kiến sẽ thông qua dự luật trong ngày 9/3 (theo giờ Mỹ) và Tổng thống Joe Biden muốn ký ban hành luật chính thức trước khi gói trợ cấp thất nghiệp hiện tại hết hạn vào ngày 14/3.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/3 cho biết những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 có thể tụ tập trong nhà một cách an toàn mà không cần đeo khẩu trang. Khuyến cáo này của CDC đã làm tăng thêm hy vọng về quá trình tái mở cửa, những cổ phiếu hưởng lợi từ cuộc hồi phục kinh tế đồng loạt đi lên.

Disney tăng hơn 6% sau khi bang California nới lỏng hạn chế phòng dịch, giúp cho công viên Disneyland có thể mở cửa lại một cách hạn chế từ tháng 4. American Airlines bật tăng 5%, United Airlines thêm 7%, hãng bán lẻ Target thêm 2,5%.

Một số cổ phiếu ngành dầu khí cũng diễn biến tích cực như Chevron thêm 0,7%, ConocoPhillips tăng 0,8%, Schlumberger tăng 2,2%.

"Tăng cường trợ cấp có thể giúp nâng đỡ mạnh mẽ thị trường chứng khoán, nhưng đồng thời cũng có những vấn đề. Gần đây, thị trường lo ngại lạm phát tăng phi mã. Các cổ phiếu định giá cao như nhóm công nghệ và nhóm phục vụ nhu cầu ở nhà có thể sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất", CNBC dẫn lời ông Lindsey Bell – Giám đốc chiến lược đầu tư tại Ally West nhận xét.

Trong một tháng vừa qua, Apple sụt 15%, Tesla mất 34%. Cổ phiếu ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video và hãng bán đồ thể dục tại nhà Peloton lao dốc lần lượt 24% và 30%.

Tâm lý thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/3 chuyển biến tích cực sau khi nhà quản lý quỹ đầu cơ David Tepper nhận định rằng đợt tăng mạnh gần đây của lãi suất nhiều khả năng đã kết thúc và giá cổ phiếu có tiềm năng đi lên rất lớn.

"Về cơ bản thì tôi nghĩ là mặt bằng lãi suất đã biến động xong và sẽ ổn định trong vài tháng tới, tức là đầu tư cổ phiếu lúc này đã an toàn hơn", tỷ phú David Tepper nói.

Phiên 8/3, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 1,6%. Đầu năm 2021, lợi suất này ở dưới ngưỡng 1%.

Song Ngọc