|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

06:47 | 07/03/2021
Chia sẻ
Đêm 6/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự luật khổng lồ này sẽ phải được chuyển lại Hạ viện để biểu quyết thông qua một lần nữa.
Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (phải) và Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Chuck Schumer, cả hai đều là đảng viên Dân chủ. (Ảnh: Getty Images).

Sáng sớm 27/2, Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cứu trợ 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden và chuyển dự luật này tới Thượng viện. Sau một tuần bàn thảo và sửa đổi, Thượng viện đã thông qua dự luật vào tối muộn 6/3 với kết quả biểu quyết 50-49. 

Phiên bản dự luật mà Thượng viện phê chuẩn có một số điểm sửa đổi, bổ sung so với bản mà Hạ viện gửi tới. Vì vậy, dự luật này sẽ phải quay lại Hạ viện để các hạ nghị sĩ quyết định xem có chấp nhận những thay đổi của Thượng viện hay không. 

Theo CNBC, Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua dự luật cuối cùng vào ngày thứ Ba tuần sau (9/3). Quá trình biểu quyết ở Hạ viện nhiều khả năng sẽ bớt căng thẳng hơn do Đảng Dân chủ có nhiều hơn Đảng Cộng hòa 10 ghế hạ nghị sĩ rất rõ ràng, trong khi ở Thượng viện hai đảng cùng có 50 ghế.

Sau quyết định ở Thượng viện đêm 6/3, Tổng thống Joe Biden phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Đất nước này đã phải chịu đựng quá nhiều trong một thời gian quá dài. Tất cả nội dung của dự luật này đều được viết ra nhằm xoa dịu nỗi đau khổ của người dân và giải quyết những nhu cầu cấp bách nhất của quốc gia, đưa nước Mỹ lên một vị thế mới".

Ở dự luật do Hạ viện gửi lên cuối tháng 2, mỗi người thất nghiệp dự kiến sẽ được nhận trợ cấp liên bang 400 USD/tuần cho đến hết tháng 8, ngoài ra vẫn được nhận tiền hỗ trợ của bang nơi mình sinh sống. 

Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ đã đồng ý thỏa hiệp, giảm số tiền trợ cấp hàng tuần xuống còn 300 USD nhưng kéo dài thời hạn thêm một tuần tới ngày 6/9. Khoản 10.200 USD trợ cấp đầu tiên sẽ không bị đánh thuế. Những hộ gia đình có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được nhận hỗ trợ theo dự luật này.

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, ngày 6/3/2021. (Ảnh: AP).

Trước khi biểu quyết dự luật cuối cùng, các Thượng nghị sĩ đã phải làm việc rất vất vả để bỏ phiếu về hàng chục đề xuất sửa đổi riêng lẻ, đa phần đều bị bác bỏ bởi Đảng Dân chủ. Nhiều nhà lập pháp tỏ rõ vẻ mệt mỏi, gục đầu xuống bàn làm việc hoặc úp mặt vào bàn tay.

Theo AP, không có nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật tại Hạ viện ngày 27/2 cũng như tại Thượng viện ngày 6/3, cho thấy sự chia rẽ đảng phái sâu sắc trong Quốc hội Mỹ.

Kết quả biểu quyết ở Thượng viện vừa qua cũng thể hiện sự đoàn kết nhất trí của các đảng viên Dân chủ. Chỉ cần một người ngả theo Đảng Cộng hòa, dự luật sẽ thất bại thảm hại. Kịch bản đó đã không xảy ra.

Song Ngọc