|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhà đầu tư mất sạch tiền tiết kiệm cả đời vì nhẹ dạ tin vào đồng tiền ảo ăn theo Squid Game

08:17 | 03/11/2021
Chia sẻ
Do nhẹ dạ cũng như lo sợ tụt tay một món hời lớn, không ít nhà đầu tư đã rút tiền túi đầu tư vào đồng tiền ảo ăn theo Squid Game để rồi mất trắng.

Mất sạch tiền tiết kiệm cả đời

Khi anh Benard (sống tại Thượng Hải Trung Quốc) nghe nói về một đồng tiền ảo được đặt tên theo Squid Game, loạt phim nổi tiếng của Netflix, anh đã tra nhanh trên Google để xem liệu đồng tiền này có hợp pháp hay không.

Anh chỉ lướt xem các tiêu đề, hoàn toàn không bấm vào đọc từng bài báo. Sau đó, anh quyết định đầu tư khoản tiền tiết kiệm cả đời mình là khoảng 28.000 USD vào đồng SQUID.

Hôm 1/11, đồng tiền ảo leo vọt lên hơn 2.860 USD, trước khi cắm đầu tụt mạnh về gần con số 0. Nếu đọc kỹ các bài báo, có lẽ Benard sẽ để tâm đến lời cảnh báo của nhiều người khác về dự án khả nghi nêu trên.

Chia sẻ với CNBC, Benard cho hay: "Tôi vội vã mua đồng SQUID chỉ vì một lý do duy nhất. Squid Game đang rất, rất phổ biến và đồng tiền ảo ăn theo dự án phim này cũng nổi tiếng không kém".

"Đó là một bi kịch. Tôi không biết làm sao để lấy lại khoản tiền tiết kiệm cả đời của mình", Benard nói tiếp. Người này cho biết ông đang là trụ cột gia đình và hiện đang lo lắng không biết trang trải cuộc sống như thế nào.

Nhà đầu tư mất sạch tiền tiết kiệm cả đời vì nhẹ dạ tin vào đồng tiền ảo ăn theo Squid Game - Ảnh 1.

Vệ sĩ mặc trang phục bảo hộ màu hồng trong loạt phim Squid Game. (Ảnh: Squid Game).

Hồ sơ giao dịch trên BscScan cho thấy dường như nhà phát triển của đồng SQUID đã thu được ít nhất 3,4 triệu USD từ tiền túi của nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này thuộc dạng "rug pull", tức là nhà phát triển đột ngột từ bỏ dự án và cuỗm tiền của nhà đầu tư bằng cách đổi tiền ảo lấy tiền thật.

"Các nhà phát triển của Squid Game không muốn tiếp tục điều hành dự án vì chúng tôi đang cực kỳ chán nản nạn lừa đảo và quá căng thẳng", các "cha đẻ" của đồng SQUID đăng tải trên kênh Telegram hiện có hơn 89.000 thành viên.

Sau khi đồng SQUID mất giá, sách trắng và website của dự án này đồng loạt biến mất, dù các bản sao sách trắng và landing page chính thức vẫn còn trên mạng. Twitter đã tạm thời hạn chế tài khoản của dự án do "hoạt động đáng ngờ".

Benard cho biết anh đã liên hệ với FBI và SEC để báo cáo vụ việc. Ngoài ra, anh cũng đã liên hệ với nhóm phát triển đứng sau đồng SQUID cũng như CoinMarketCap - nền tảng niêm yết đồng tiền ảo này trên website của họ. Dù vậy, đây không phải các đơn vị phải chịu trách nhiệm về khoản tiền tiết kiệm của Benard.

Anh Benard sử dụng tên tiếng Anh như một hình thức ẩn danh vì giao dịch tiền ảo bị cấm tại Trung Quốc. Sau khi phi vụ đầu tư đổ bể, anh Benard còn đổ lỗi cho truyền thông vì đã giúp quảng bá đồng tiền lừa đảo này.

Trên thực tế, không chỉ riêng anh Benard, nhiều nhà đầu tư khác cũng lên Twitter chỉ trích rằng việc bơm thổi những đồng tiền ảo ăn theo như SQUID không khác gì quảng bá ngầm cho chúng.

"Trên lĩnh vực đầu tư tiền ảo, mọi người đều vội vã, đôi khi họ cảm thấy mình rơi vào trạng thái FOMO, sợ bị bỏ lỡ một món hời lớn", Benard bày tỏ.

Đồng SQUID đầy rẫy báo động đỏ

Saurabh Dubey quan tâm đến tiền ảo từ năm 2016. Hiện anh đang làm việc cho một công ty kế toán ở Mỹ và trong thời gian rảnh, Dubey thường xuyên giao dịch các đồng altcoin mới.

Đầu giờ chiều hàng ngày, Dubey sẽ xem xét các đồng tiền ảo mới được niêm yết trên CoinMarketCap và CoinGecko để xác định xu hướng giá dựa trên biểu đồ. Anh thường chỉ rót khoảng 100 USD cho những đồng tiền ảo có tiềm năng.

Dubey đã dùng khoản tiền lời thu được từ một đồng tiền ảo ăn theo khác để đầu tư 250 USD vào SQUID. Đó là khi giá của đồng SQUID chỉ dao động ở mức 4 xu, trước thời điểm truyền thông bắt đầu đưa tin về đồng tiền.

Song, sau đó, nhân viên kế toán này nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo đỏ từ đồng SQUID. "Vấn đề lớn nhất là SQUID không bao giờ bị sụt giá. Mọi đồng tiền ảo đều phải có ít nhất một lần giảm điểm, không có chuyện chúng cứ tăng liên tục trong 5 ngày", Dubey cho hay.

Mức độ tăng giá cũng là một mối quan tâm lớn khác. "Khi SQUID đạt 1 USD, tôi nghĩ tăng khoảng 20 lần là hợp lý. Khi giá của đồng tiền này đạt đến 10 USD, tôi bắt đầu thấy có gì đó không ổn. Hầu hết đồng tiền ảo ăn theo đều khó có thể tăng đến mức đó", Dubey nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn có một dấu hiệu cảnh báo khác. Dubey không thể tìm thấy thông tin "cha đẻ" của SQUID trên LinkedIn. Chưa kể, sách trắng và website của đồng tiền này đầy lỗi ngữ pháp và chính tả.

Cuối cùng, Dubey không chịu mấy rủi ro, nhưng những nhà đầu tư như Benard thì lại đánh mất tất cả tiền tiết kiệm.

Khả Nhân