|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư cần biết: Không mua thấp bán cao mà mua cao bán cao hơn, những điều ‘ngớ ngẩn’ phá vỡ nguyên tắc giao dịch

19:19 | 26/05/2019
Chia sẻ
Thị trường cổ phiếu là một trò chơi tổng lợi ích bằng không, tức là tiền của người thắng trên thị trường đến từ chính những người thua lỗ. Theo đó, những người chiến thắng và thua lỗ trên thị trường thường có thói quen giao dịch ngược lại. Vậy, đâu là những nguyên tắc giao dịch nhà đầu tư cần biết để hạn chế những giao dịch thua lỗ trên thị trường chứng khoán?

Dennis Gartman – ông chủ của tờ báo phổ biến những kinh nghiệm đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức là ai?

Ông Dennis Gartman trực tiếp tham gia vào thị trường vốn kể từ tháng 8 năm 1974, sau khi tốt nghiệp tại Đại học miền Bắc Carolina. Đầu những năm 1970, ông làm cho Cotton, Inc. với công việc là phân tích cung/cầu mặt hàng bông trong ngành dệt may Hoa Kỳ. Sau đó, ông đến Ngân hàng Quốc gia NCNB ở Charlotte, Bắc Carolina, nơi ông giao dịch các công cụ thị trường ngoại hối và tiền tệ.

Nhà đầu tư cần biết: Không mua thấp bán cao mà mua cao bán cao hơn, những điều ‘ngớ ngẩn’ phá vỡ nguyên tắc giao dịch - Ảnh 1.

Dennis Gartman, ông chủ của Gartman Letter - tờ báo phổ biến những kinh nghiệm đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Vào cuối những năm 70, ông Dennis Gartman trở thành nhà phân tích chính về dự báo tài chính cho A.G. Becker & Company ở Chicago, Illinois. Dennis Gartman là một thành viên độc lập của Hội đồng Thương mại Chicago cho đến năm 1984. Công việc chủ yếu là giao dịch trái phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc và hợp đồng tương lai GNMA. Cùng năm 1984, Dennis Gartman chuyển đến Virginia để điều hành hoạt động môi giới hợp đồng tương lai cho Ngân hàng Sovran. Ba năm sau, Dennis Gartman bắt đầu cung cấp Gartman Letter toàn thời gian và kéo dài cho đến ngày nay. Được biết, Gartman Letter là một tờ báo phổ biến những kinh nghiệm đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Khách hàng của Gartman Letter, L.C. gồm nhiều ngân hàng hàng đầu, các công ty môi giới, quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ, công ty thương mại năng lượng và công ty kinh doanh ngũ cốc. Dennis Gartman thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông tài chính thảo luận về hàng hóa và thị trường vốn, và phát biểu trước các hiệp hội và nhóm thương mại khác nhau trên khắp thế giới.

Những nguyên tắc giao dịch của Dennis Gartman

Trong giao dịch trên thị trường vốn nói chung và chứng khoán nói riêng, Dennis Gartman đã đề ra một số nguyên tắc cơ bản như sau:

Nguyên tắc 1: Không bao giờ tăng thêm một vị thế đang lỗ. Làm vậy sẽ chắc chắn dẫn đến cháy tài khoản.

Nguyên tắc 2: Nhà đầu tư giống như các "lính đánh thuê" dày kinh nghiệm. Do đó, nhà đầu tư phải luôn đứng về phe đang có lợi thế và luôn luôn sẵn sàng đổi phe khi phe kia thắng thế.

Nguyên tắc 3: Tài sản của nhà đầu tư có 2 loại: tâm lý và tiền. Trong 2 loại này, tâm lý quan trọng hơn và đắt giá hơn. Cố giữ vị thế thua lỗ sẽ làm tiêu hao đáng kể tài sản tiền, nhưng còn làm tiêu hao nhiều hơn tài sản tâm lý.

Nguyên tắc 4: Mục tiêu không phải là "mua thấp bán cao", mà là "mua cao bán cao hơn". Chúng ta không bao giờ biết được thế nào là "thấp", cũng không thể biết thế nào là "cao". Luôn nhớ rằng giá đường đã từng rơi từ $1,25 xuống 2 cent/lb, và "có vẻ rẻ" rất nhiều lần suốt quãng đường rơi xuống đó.

Nguyên tắc 5: Trong một thị trường tăng, nhà đầu tư luôn mua vào hoặc đứng ngoài. Trong một thị trường giảm, nhà đầu luôn bán ra hoặc đứng ngoài. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng đã từng có quá nhiều người học được bài học này khi đã quá muộn.

Nguyên tắc 6: "Thị trường có thể vô lý lâu hơn nhiều so với tôi hoặc bạn có thể còn tiền". Những thứ vô lý tồn tại nhiều trên thị trường, và thị trường là không hoàn hảo, bất kể các nhà nghiên cứu có nói gì đi nữa.

Nguyên tắc 7: Hãy bán những nhóm ngành yếu nhất trong một thị trường giá giảm, hãy mua những nhóm ngành mạnh nhất trong một thị trường giá tăng.

Nguyên tắc 8: Giao dịch có vòng xoay lên xuống của nó, lúc tốt lúc xấu. Khi giao dịch tốt, hãy tăng vị thế và cố thu hoạch nhiều nhất có thể. Lúc xấu, hãy giảm vị thế xuống mức tối thiểu. Khi giao dịch tốt, những nhà đầu tư ngớ ngẩn nhất cũng có lãi. Khi xấu thì những giao dịch có vẻ chắc ăn nhất cũng lỗ. Đó là một phần cuộc chơi, hãy chấp nhận nó.

Nhà đầu tư cần biết: Không mua thấp bán cao mà mua cao bán cao hơn, những điều ‘ngớ ngẩn’ phá vỡ nguyên tắc giao dịch - Ảnh 2.

Giữ vững nguyên tắc giao dịch là một điều quan trọng đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Phan Quân

Nguyên tắc 9: Hãy giữ chiến thuật giao dịch của bạn thật đơn giản. Chiến thuật phức tạp chỉ làm mọi thứ dễ lẫn lộn, sai lầm.

Nguyên tắc 10: Hãy chờ đợi các đợt điều chỉnh trong các sóng lớn. Nếu bạn lỡ sóng, hãy kiên nhẫn đợi điều chỉnh. Thông thường sóng điều chỉnh sẽ đến, và đến khi bạn hầu như đã hết hy vọng nó sẽ tới và sẵn sàng mua đuổi giá cao.

Nguyên tắc 11: Hiểu được tâm lý đám đông nói chung quan trọng hơn hiểu được kinh tế vĩ mô.

Nguyên tắc 12: Thị trường giảm điểm xuống dữ dội hơn thị trường tăng điểm.

Nguyên tắc 13: Hãy thật kiên nhẫn với các giao dịch có lãi, hãy thật nôn nóng với các giao dịch lỗ. Hoàn toàn có thể giao dịch lãi dài dài cho dù chỉ đúng 30% tổng số giao dịch, nếu giữ số tiền bị mất trong các giao dịch lỗ thật nhỏ.

Nguyên tắc 14: Nếu đã làm điều gì đó trong giao dịch mà thấy hiệu quả, hãy duy trì nó. Nếu có gì đó không hiệu quả, đừng lặp lại. Nguyên tắc 15: Nguyên tắc là do con người tạo ra, hoàn toàn có thể thay đổi chúng. Vấn đề là phải biết khi nào thì thay đổi?

Phan Quân

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.