Nhà đất

Nhà đầu tư bất động sản phía Nam đang có xu hướng Bắc tiến

14:08 | 06/10/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, lượng quan tâm tới bất động sản khu vực miền Bắc hiện rất cao. Dự báo trong quí IV/2020, một số chủ đầu tư có tiếng ở thị trường miền Nam sẽ gia nhập thị trường miền Bắc.
Nhà đầu tư phía Nam đang có xu hướng Bắc tiến - Ảnh 1.

Họp báo về thị trường bất động sản quí III/2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng ngày 6/10. (Ảnh: H.L)

Tại buổi họp báo về thị trường bất động sản quí III/2020 diễn ra sáng nay (6/10), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dịch COVID-19 tái phát vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 tục đẩy thị trường bất động sản (BĐS) quí III/2020 vào thế khó khăn. 

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn so với giai đoạn COVID-19 lần một. Nếu dịch COVID-19 lần một khiến mức độ quan tâm tới thị trường BĐS nói chung giảm 10% theo tuần (trong thời gian dịch bệnh) thì đến lần hai, mức độ quan tâm giảm khoảng 6% theo tuần.

Tuy nhiên, bước sang tháng Ngâu, người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lí kiêng kị khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch.

"Thị trường đang từng bước hồi phục sau dịch COVID-19 lần hai, điều này được thể hiện rõ ở hai thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề là Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Hiện hai tỉnh này đều có lượng tin đăng rao bán BĐS tăng trưởng đáng kể vào cuối tháng 9/2020. Cụ thể, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11% và thị trường cũng bắt đầu giao dịch trở lại", ông Quốc Anh cho biết.

Riêng đối với thị trường BĐS Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết, Hà Nội hiện là khu vực có mức độ quan tâm nhiều nhất khu vực phía Bắc. 

Trong đó, mức độ quan tâm tới loại hình nhà riêng và nhà mặt phố, lượng tin đăng, mức độ quan tâm, lượng hỏi mua đều tăng. Đặc biệt, lượng hỏi mua những căn nhà nhỏ, giá thấp ngày càng tăng. 

Còn với loại hình chung cư, nguồn cung mới vẫn đang rất hạn chế. Tuy nhiên, trong quí III/2020, lượng tin đăng của phân khúc này tăng 13% và mức độ quan tâm tăng 5%.

"Đây là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh hiện nay. Theo khảo sát của chúng tôi, trong đợt dịch COVID-19 lần đầu, mức độ quan tâm tới phân khúc chung cư giảm 27%. Nhưng khi kết thúc tháng Ngâu, mức độ quan tâm đã tăng 40%", ông Hiếu cho biết.

Cũng theo ông Hiếu, các dự án chung cư nhận được lượng quan tâm lớn trong quí này hầu hết tập trung ở khu vực phía Tây (gần đường Vành đai 3). 

Về giá bán, phân khúc trung cấp và bình dân không có nhiều biến động. Ngược lại, phân khúc cao cấp ghi nhận xu hướng giảm.

Liên quan đến phân khúc bình dân (khoảng 25 triệu đồng/m2), ông Hiếu cho rằng đây là phân khúc nhận được mức độ quan tâm cao nhất trên thị trường. Những dự án này hiện đang tập trung ở khu vực Hà Đông hoặc xa hơn là khu vực đường Vành đai 3.5.

Dòng tiền có sự dịch chuyển về phía Bắc

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, kể cả trong giai đoạn dịch cho đến hiện nay. Bên cạnh đó, lượng giao dịch của thị trường BĐS miền Bắc vẫn duy trì ở mức tốt, đặc biệt là phân khúc nhà đất thổ cư. 

"Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Bắc khiến cho khu vực này ghi nhận lượng quan tâm cao. Nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến do thị trường BĐS khu vực miền Bắc có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư tại Hà Nội cũng đang quay trở lại khu vực này và cả các khu vực lân cận", ông Quốc Anh cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng tiết lộ thêm, trong quí IV/2020, một số chủ đầu tư có tiếng ở thị trường miền Nam sẽ gia nhập miền Bắc. "Theo qui luật, dòng tiền vào đâu nhiều thì giá BĐS ở đó sẽ tăng", vị này nói.

Về kịch bản ba tháng cuối năm, đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng, tâm lí người mua chờ đợi BĐS giảm giá và chờ đợi thị trường khởi sắc vào năm sau đang chiếm đa số.

Chỉ số giá BĐS được dự báo tăng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm 2% tại TP HCM. Với loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. 

Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỉ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. 

"Trong quí cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP HCM", đơn vị này dự báo.

Hà Lê